Home Tin TứcSức Khỏe Tập thể dục buổi tối, có nên ăn tinh bột sau khi tập?

Tập thể dục buổi tối, có nên ăn tinh bột sau khi tập?

by flsvn


Từ buổi sáng đến chiều tối, dù tập vào khung giờ nào thì người tập cũng cần ít nhất là một bữa ăn nhẹ trong vòng 60 phút sau khi tập. Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho biết để tối ưu hóa quá trình phục hồi cơ bắp, bữa ăn đó nên có ít nhất từ 3 đến 4 gram tinh bột trên mỗi gram protein, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Tập thể dục buổi tối, có nên ăn tinh bột sau khi tập?- Ảnh 1.

Khoai là thực phẩm chứa tinh bột phức tạp và rất phù hợp cho bữa ăn sau buổi tập

Tuy nhiên, khi tập luyện vào tối muộn thì việc ăn tinh bột sẽ dẫn đến một số lo ngại cho người tập. Đó là lượng tinh bột nạp vào cơ thể có thể gây thặng dư calo và tích tụ thành mỡ thừa. Tuy nhiên, điều này muốn xảy ra lại phụ thuộc vào một số yếu tố. Trên thực tế, sau khi tập luyện, cơ thể vẫn cần tinh bột để bù đắp lại lượng glycogen đã tiêu hao.

Sau buổi tập vào tối muộn, người tập vẫn cần ăn tinh bột nhưng đó nên là tinh bột phức tạp và chỉ nên ăn mức độ vừa phải. Các loại tinh bột phức tạp phổ biến là khoai, gạo lứt, yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Lượng tinh bột này không chỉ giúp bù đắp lại năng lượng đã tiêu hao mà còn có tác dụng kích thích giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu ăn tinh bột tinh luyện và ăn với số lượng nhiều thì sẽ lượng tinh bột đó sẽ chuyển hóa thành đường glucose. Nếu glucose quá nhiều và dư thừa sẽ được chuyển thành mỡ. Các loại tinh bột tinh luyện phổ biến là cơm trắng, bánh ngọt và các món có nhiều đường.

Không những vậy, các món có nhiều đường bột sẽ khiến đường huyết tăng cao sau khi ăn. Tình trạng này sẽ khiến cơ thể khó chìm vào giấc ngủ, thậm chí dễ gây đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh.

Với những người mà mục tiêu là giảm cân thì các chuyên gia khuyến cáo các loại tinh bột phức tạp họ nên ưu tiên ăn là rau trộn, củ dền và dưa hấu. Các loại thực phẩm này không chỉ giàu chất xơ mà còn có nitrat và nước, giúp bổ sung nước và thúc đẩy quá trình hồi phục cơ bắp, theo Medical News Today.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »