Home Tin TứcSức Khỏe 3 loại chấn thương đầu gối không được chủ quan

3 loại chấn thương đầu gối không được chủ quan

by flsvn


Ngoài sưng và đau, chấn thương đầu gối còn gây cứng khớp, khiến việc uốn cong hoặc duỗi khớp gối trở nên khó khăn. Trong một số trường hợp, đầu gối có thể bị biến dạng hoặc bẻ cong một cách bất thường. Đây là dấu hiệu cho thấy chấn thương nghiêm trọng, theo chuyên trang sức khỏe Verywellfit (Mỹ).

3 loại chấn thương đầu gối không được chủ quan- Ảnh 1.

Rách dây chằng khiến khớp gối sưng đau, yếu và thiếu ổn định

Những chấn thương đầu gối thường gặp gồm:

Tổn thương dây chằng

Tổn thương dây chằng là một trong những chấn thương đầu gối phổ biến nhất. Nguyên nhân có thể do một chuyển động xoay đột ngột hoặc một cú va chạm mạnh.

Các triệu chứng của chấn thương dây chằng bao gồm khớp gối sưng đau, yếu, thiếu ổn định và đi đứng khó khăn. Dù hầu hết các trường hợp tổn thương dây chằng không cần phẫu thuật nhưng nạn nhân vẫn cần được chăm sóc và điều trị y tế, đặc biệt là khi có triệu chứng nặng.

Rách sụn chêm đầu gối

Đây là một chấn thương đầu gối phổ biến khác, thường xảy ra do sự động tác xoắn hoặc xoay đầu gối đột ngột. Các triệu chứng của rách sụn chêm gồm đau, sưng, yếu đầu gối và đau nhức khi có lực tác động vào khe khớp gối.

Tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của vết thương mà bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị phù hợp. Trong trường nặng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật. Việc can thiệp y tế kịp thời rất quan trọng vì sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp gối và giúp quá trình hồi phục đúng cách.

Viêm gân bánh chè

Tình trạng này thường xảy ra do lặp đi lặp lại động tác nhảy hoặc chạy. Các triệu chứng của viêm gân bánh chè gồm đau ở phần dưới xương bánh chè, đặc biệt là khi quỳ gối hay đứng dậy. Rất hiếm những trường hợp viêm gân bánh chè cần phẫu thuật.

Khi bị chấn thương đầu gối thì việc chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng, giúp vết thương mau hồi phục và ngăn ngừa biến chứng. Các biện pháp như nghỉ ngơi, chườm đá, kê cao chân có thể giúp vết thương mau phục hồi. Những biện pháp này thường áp dụng cho các chấn thương đầu gối mức độ nhẹ và có thể thực hiện tại nhà.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật. Các biện pháp này tùy thuộc vào loại chấn thương và mức độ nghiêm trọng, theo Verywellfit.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »