Home Tin TứcSức Khỏe Những triệu chứng đại tiện không được phớt lờ ở nam giới

Những triệu chứng đại tiện không được phớt lờ ở nam giới

by flsvn


Những bất thường trong đại tiện có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh, thậm chí ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, một số bất thường có thể xuất hiện ở phân hay trong lúc đi đại tiện. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nếu chúng kéo dài thì cần khám bác sĩ càng sớm càng tốt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Những triệu chứng đại tiện không được phớt lờ ở nam giới- Ảnh 1.

Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường ở ruột, thậm chí là ung thư đại trực tràng

Triệu chứng đầu tiên nam giới cần chú ý khi đi đại tiện là những thay đổi về độ đặc của phân cũng như tần suất đại tiện. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên đều có khả năng là triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Hình dạng khác thường của phân cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Phân ở người khỏe mạnh sẽ có hình dạng thuôn dài như rắn. Tuy nhiên, nếu phân có hình dạng mỏng và nhỏ như bút chì thì rất có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Đại tiện ra máu là một triệu chứng nghiêm trọng khác không thể bỏ qua. Điều này có thể cho chúng ta biết nhiều thông tin về sức khỏe của bản thân. Nếu máu chỉ dính vào giấy vệ sinh khi lau thì vị trí chảy máu sẽ ở đâu đó quanh hậu môn. Các vấn đề có thể gây ra tình trạng này là bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn.

Tuy nhiên, nếu máu hòa lẫn với phân thì rất có thể nguyên nhân gây chảy máu đến từ đại trực tràng hay những vị trí khác cao hơn trong ruột. Tất cả đều có thể là dấu hiệu của viêm ruột, ung thư đại trực tràng hay các vấn đề về ruột khác.

Để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt khi chúng ta già đi, thì mọi người cần duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng và hạn chế rượu bia. Đặc biệt, một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ, trái cây có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Với những người trên 45 tuổi, CDC Mỹ khuyến cáo cần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng sẽ giúp tăng khả năng trị khỏi và cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân, theo Healthline.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »