Home Tin TứcSức Khỏe Tìm ra chính xác thời gian tập thể dục giúp ngăn ngừa ung thư

Tìm ra chính xác thời gian tập thể dục giúp ngăn ngừa ung thư

by flsvn


Theo đó, chỉ sau 15 phút tập thể dục, số lượng tế bào sát thủ – chuyên tìm và tiêu diệt tế bào ung thư, đã tăng lên đáng kể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Điều độc đáo về các tế bào sát thủ tự nhiên (gọi tắt là tế bào sát thủ) là chúng có khả năng tìm và tiêu diệt tế bào ung thư. Những tế bào này là tác nhân “tìm kiếm và tiêu diệt” của hệ thống miễn dịch.

Tập thể dục 15 phút là bạn đã có thể ngăn ngừa được ung thư

Tập thể dục 15 phút là bạn đã có thể ngăn ngừa được ung thư

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Các nhà khoa học đã biết tập thể dục có thể làm tăng lượng tế bào sát thủ, nhưng vẫn chưa rõ tập bao nhiêu là tốt nhất để đạt được tác dụng này.

Giờ đây, các nhà khoa học tại Đại học Houston (Mỹ) muốn điều tra xem sau bao nhiêu phút tập thể dục thì mức độ tế bào sát thủ trong máu tăng lên rõ rệt và liệu tập lâu hơn có làm tăng thêm số lượng tế bào sát thủ không.

Để làm điều này, họ đã tuyển dụng 10 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 40 để đạp xe đạp thể dục tại chỗ với cường độ vừa phải. Các nhà nghiên cứu đo mẫu máu của những người tham gia sau 15 phút và 30 phút để kiểm tra số lượng tế bào sát thủ trong máu của họ.

Thật bất ngờ, kết quả đã phát hiện chỉ sau 15 phút tập thể dục đầu tiên, số lượng tế bào sát thủ của những người tham gia đã tăng lên rõ rệt, theo Healthline.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy tập nhiều hơn 15 phút, số lượng tế bào sát thủ này không tăng thêm nhiều, so với tập 15 phút.

Tác giả thử nghiệm, ông Rebekah Hunt, giảng viên tại Đại học Houston, cho biết: Kết quả cho thấy tập thể dục 15 phút mỗi ngày ở cường độ vừa phải là đủ để tăng đáng kể lượng tế bào sát thủ trong máu. Tập nhiều hơn, mức tăng là không đáng kể.

Chỉ sau 15 phút tập thể dục, lượng tế bào sát thủ của những người tham gia đã tăng lên rõ rệt

Chỉ sau 15 phút tập thể dục, lượng tế bào sát thủ của những người tham gia đã tăng lên rõ rệt

Nhiệm vụ đặc biệt của tế bào sát thủ

Tác giả Hunt cho hay tế bào sát thủ có nhiệm vụ thực hiện các chức năng như tiêu diệt mầm bệnh và tế bào ung thư.

Công việc của những tế bào này rất đơn giản: Tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ tế bào nào có vẻ nguy hiểm cho cơ thể, bao gồm vi khuẩn gây bệnh và những tế bào của cơ thể có nguy cơ trở thành ung thư.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị nên dành ít nhất 150 phút tập thể dục vừa phải hoặc 75 phút tập luyện mạnh mẽ mỗi tuần. Vấn đề là nhiều người bận rộn, không có thời gian để tập thể dục nhiều, thì theo nghiên cứu mới này, bạn chỉ cần dành ra 15 phút mỗi ngày là đã gặt hái được lợi ích trên.

Tác giả nghiên cứu kết luận: Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận kết quả này. Nhưng kết quả cho thấy rõ ràng rằng lợi ích của việc tập thể dục đối với hệ thống miễn dịch và khả năng chống ung thư có thể đạt được chỉ sau 15 phút.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »