Home Tin TứcSức Khỏe Người mát tay điều trị hiếm muộn và mê làm từ thiện

Người mát tay điều trị hiếm muộn và mê làm từ thiện

by flsvn


Tính đến nay, bằng các bài thuốc quý, bác sĩ (BS) Nguyễn Phú Lâm đã chữa trị hơn 3.000 cặp vợ chồng hiếm muộn, giúp họ có được những đứa con như mong đợi. Ngoài việc chăm lo hoạt động của Hội Đông y H.Mang Thít, BS Lâm còn làm tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm tham gia Hội thảo khoa học

Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm tham gia Hội thảo khoa học

Tâm huyết nghiên cứu bài thuốc chữa trị vô sinh

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp tại Trường trung học Y học dân tộc ở TP.HCM, lương y Nguyễn Phú Lâm trở về quê nhà là TT.Cái Nhum, H.Mang Thít mở phòng mạch để châm cứu và hốt thuốc. Năm 2004, ông được lãnh đạo H.Mang Thít mời về công tác ở Hội Đông y. Hai năm sau, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y huyện này cho đến nay. Vừa làm vừa học, tháng 8.2012, lương y Lâm tốt nghiệp BS y học cổ truyền. Với đam mê và tình yêu đặc biệt với Đông y, BS Lâm đã bỏ hàng chục năm nghiên cứu các tài liệu cổ về đông y.

BS Lâm cho biết, để có những bài thuốc giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn sinh được con thì nên cảm ơn bà Hai Thành (ngụ khóm 2, TT.Cái Nhum). Đó là vào năm 2005, trong một lần sang nhà chơi, bà Hai Thành đã gợi ý BS Lâm nghiên cứu bài thuốc chữa vô sinh, hiếm muộn vì con gái bà lấy chồng 10 năm mà chưa có con, con rể tinh trùng yếu. Nghe lời bà, BS Lâm bắt đầu nghiên cứu, không ngờ lần đầu đã thành công cho cả 2 trường hợp. Con rể bà uống bài thuốc đó đã sinh con trai, nay gần 20 tuổi.

Thấy hiệu quả, BS Lâm tiếp tục nghiên cứu, mở rộng điều trị cho nhiều trường hợp khác, cả nam và nữ. Tính đến nay, BS Lâm đã chữa trị giúp hơn 3.000 cặp vợ chồng hiếm muộn sinh được con. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào đến thì BS Lâm cũng bốc thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm cùng thành viên nhóm hỗ trợ quà cho gia đình khó khăn ở địa phương

Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm cùng thành viên nhóm hỗ trợ quà cho gia đình khó khăn ở địa phương

Theo BS Lâm, để điều trị hiệu quả, khi đến gặp, các cặp vợ chồng phải mang theo bản xét nghiệm dịch tinh đồ; kết quả siêu âm màu tử cung, buồng trứng, chụp vòi trứng (HSG)… Xem hồ sơ, bắt mạch, nếu trong khả năng thì ông mới bốc thuốc, còn ngược lại thì từ chối. Với những trường hợp ở xa, BS Lâm hướng dẫn gửi hồ sơ xét nghiệm tây y đến để ông xem, sau đó hỏi kỹ tình trạng bệnh để có thể chuyển thuốc đến nơi qua đường bưu điện.

Mong giúp đỡ những mảnh đời khó khăn

Từ nhiều năm qua, BS Nguyễn Phú Lâm không còn xa lạ với người nghèo ở địa phương. Hễ nghe ở đâu đó có những cảnh đời bất hạnh, khó khăn hay bệnh tật… là ông lặn lội đến tận nơi tìm hiểu giúp đỡ. Ngoài số tiền tích góp được, ông còn vận động người thân, bạn bè, nhà hảo tâm để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ người nghèo. Gần 10 năm làm công tác thiện nguyện, kết nối hỗ trợ, BS Lâm đã giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm: Người mát tay điều trị hiếm muộn và mê làm từ thiện- Ảnh 3.

BS Lâm cho biết, hành trình thiện nguyện được ông triển khai từ năm 2014. Cho đến nay, ông không còn nhớ đã giúp đỡ bao nhiêu cảnh đời bất hạnh. Với ông, được sẻ chia cùng người nghèo là niềm vui thực tại mà ông tìm được. “Năm tháng ngược xuôi khắp mọi miền đất nước để điều trị vô sinh, hiếm muộn, tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật nên rất đồng cảm. Từ đó, tôi quyết tâm góp một phần công sức của mình để giúp đỡ họ vượt qua khó khăn”, BS Phú Lâm chia sẻ.

Là người từng được BS Lâm giúp đỡ và kết nối, chị Trần Thị Thanh Nhân (ngụ ấp Tân An, xã Chánh An, H.Mang Thít) bày tỏ xúc động khi được ông đến tận nơi tìm hiểu, giúp đỡ tiền, gạo… trong lúc khó khăn, bệnh tật. Nhờ vậy, chị đã phần nào vượt qua khó khăn trước mắt và tinh thần lạc quan hơn để chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác đang hoành hành.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Kim Duyên (ngụ ấp Tân Quí, xã Tân An Hội, H.Mang Thít) có con gái 7 tuổi là cháu Nguyễn Thị Ngọc Lam bị u não ác tính, cũng được BS Lâm kịp thời vận động hỗ trợ. Hiện, cháu đã vượt qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Phú Lâm: Người mát tay điều trị hiếm muộn và mê làm từ thiện- Ảnh 4.

Ngoài những hoàn cảnh nêu trên, BS Lâm còn hỗ trợ kinh phí mua xe chuyển bệnh từ thiện ở TX.Bình Minh (Vĩnh Long); hỗ trợ xây nhiều nhà tình thương, làm đường sá, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tặng quà, phát gạo từ thiện, quà Tết Trung thu cho trẻ em… với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, ông đã có gần 10 năm giúp đỡ Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Ba (ngụ xã An Phước, H.Mang Thít).

Nhờ những việc làm ý nghĩa, BS Lâm dần được nhiều người tin tưởng và biết đến. Năm 2019, Hội Thiện nguyện H.Mang Thít được thành lập. Với vai trò Phó chủ tịch thường trực Hội Thiện nguyện H.Mang Thít, BS Lâm luôn là nhịp cầu nối giữa những hoàn cảnh khó khăn với các nhà hảo tâm. t

Box: Ông Ngô Hùng Nhân, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Mang Thít, cho biết trong những năm qua, ngoài làm tốt chức năng nhiệm vụ của Hội Đông y, bác sĩ, lương y Nguyễn Phú Lâm còn tích cực đóng góp vào công tác thiện nguyện của địa phương. Đây là việc làm ý nghĩa, rất đáng trân trọng và ghi nhận.

Chú thich: Nhiều năm qua, bằng các bài thuốc quý, BS Nguyễn Phú Lâm đã chữa trị hơn 3.000 cặp vợ chồng hiếm muộn.Source link

You may also like

Translate »