Home Tin TứcSức Khỏe Phát hiện loại tinh bột trong chuối chống ung thư

Phát hiện loại tinh bột trong chuối chống ung thư

by flsvn


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Dấu hiệu sưng trên cơ thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt; Ánh nắng mặt trời gay gắt gây hại cho mắt như thế nào?…

Tác dụng chống ung thư bất ngờ của chuối

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. May mắn là chế độ ăn lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư này. Trong chuối có một loại tinh bột có thể giúp giảm nguy cơ không chỉ ung thư đại trực tràng mà còn một số loại ung thư khác.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính ung thư đại trực tràng chiếm 8,7% tổng số ca tử vong do ung thư ở nước này. Trong đó, khoảng 5 – 10% ca mắc ung thư đại trực tràng là do di truyền và phần lớn đều mắc hội chứng Lynch.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện loại tinh bột trong chuối chống ung thư- Ảnh 1.

Tinh bột kháng và các hợp chất có lợi trong chuối có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng cùng nhiều loại ung thư nguy hiểm khác

Hội chứng Lynch gây ra những bất thường trên nhiễm sắc thể, làm tăng đến 80% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, Lynch cũng khiến người bệnh dễ mắc các loại ung thư khác như ung thư dạ dày, nội mạc tử cung, ruột non, gan và não.

Chuối có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng như nhiều loại ung thư khác. Tuy nhiên, không phải loại chuối nào cũng có tác dụng này mà là chỉ chuối xanh hoặc chuối vừa mới chín chứ chưa chín hẳn. Vì chuối dạng này sẽ có hàm lượng tinh bột kháng cao. Nếu chuối đã chín thì tinh bột kháng trong chuối sẽ giảm nhiều và chuyển thành đường. 

Các nhà khoa học cho rằng khi vi khuẩn trong ruột phân hủy tinh bột kháng thì sẽ tạo ra butyrate. Đây là loại a xít béo chuỗi ngắn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước ung thư. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 9.5.

Dấu hiệu sưng trên cơ thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Giống như bất kỳ loại ung thư nào, ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh phát sinh những biến đổi di truyền bất thường. Hệ quả là khiến chúng phát triển không kiểm soát. Sưng ở một số bộ phận cơ thể có khả năng là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt.

Các tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt sẽ dùng nội tiết tố nam để phát triển và lan sang các bộ phận gần đó. Dù ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm nhưng nếu không được điều trị thì tế bào ung thư có thể di căn đến gan, não và phổi.

Ung thư tuyến tiền liệt có khả năng gây sưng ở chân và bàn chân

Ung thư tuyến tiền liệt có khả năng gây sưng ở chân và bàn chân

Ung thư tuyến tiền liệt thường không có dấu hiệu cảnh báo sớm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên bắt đầu sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt từ tuổi 45.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra những triệu chứng tiết niệu khá giống với phì đại tuyến tiền liệt, chẳng hạn như tiểu đau, tiểu không tự chủ hoặc có máu trong nước tiểu. Ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây đau khi xuất tinh, đau trực tràng, vùng xương chậu, đùi.

Ngoài ra, ung thư tuyến tiền liệt sẽ gây sưng ở một số bộ phận cơ thể. Cụ thể, hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát nhiễm trùng. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 9.5.

Ánh nắng mặt trời gay gắt gây hại cho mắt như thế nào?

Khi mùa hè bắt đầu, ánh nắng sẽ trở nên gay gắt hơn. Không chỉ da mà mắt cũng cần được bảo vệ. Tổn thương mắt do tác động của ánh nắng mặt trời thường bị đánh giá thấp. Trên thực tế, tia cực tím có khả năng gây ra những nguy cơ đáng kể với sức khỏe mắt.

Tia cực tím từ ánh mặt trời có thể gây ra những kích ứng nhỏ đến những tình trạng nghiêm trọng đối với mắt. Biết được các triệu chứng tổn thương mắt do tác động từ ánh nắng rất quan trọng, vì sẽ giúp can thiệp sớm, giảm tác hại và có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ dễ gây đục thủy tinh thể

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ dễ gây đục thủy tinh thể

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ gây ra những tác hại sau:

Viêm giác mạc ánh nắng. Viêm giác mạc ánh nắng khiến mắt đau đớn do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím trong ánh nắng. Các triệu chứng của bệnh gồm đỏ mắt, bỏng rát, nhạy cảm với ánh sáng và gây giảm thị lực.

Đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể hoạt động như một thấu kính trong suốt nằm sau tròng đen mắt, có tác dụng tập trung ánh sáng đi vào võng mạc. Đục thuỷ tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Tiếp xúc nhiều và trong thời gian dài với tia cực tím sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị đục thuỷ tinh thể. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Source link

You may also like

Translate »