Home Tin TứcSức Khỏe Phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng cho cụ bà 102 tuổi

Phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng cho cụ bà 102 tuổi

by flsvn


Ngày 8.5, thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, bệnh viện này đã phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn thành công cho cụ bà N.T.L (102 tuổi, trú xã Thụy Trường, H.Thái Thụy).

Sức khỏe cụ L. đang dần bình phục sau phẫu thuật

Sức khỏe cụ L. đang dần bình phục sau phẫu thuật

Trước đó, cụ N.T.L được đưa đến cấp cứu tại khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện trong tình trạng đau nhiều vùng hạ vị. Các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp ổ bụng, phát hiện cụ L. có khối u nang buồng trứng phải kích thước 6×7 cm, khối u nang buồng trứng trái kích thước 10×8 cm theo dõi xoắn.

Quá trình hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là bệnh lý cấp cứu cần được phẫu thuật kịp thời, nếu không khối u có thể vỡ, hoại tử gây viêm phúc mạc, sốc do nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, sức khỏe của bệnh nhân là điều trở ngại vì cụ L. đã cao tuổi. Các bác sĩ sau khi thực hiện chụp X-quang tim phổi của bệnh nhân xác định có hình ảnh xơ mờ 2 phổi, dự báo quá trình phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u buồng trứng bên trái bị xoắn và cắt chỏm nang buồng trứng bên phải cho bệnh nhân. Một ngày sau khi được phẫu thuật, vết mổ đã lành, sức khỏe của cụ L. đã hồi phục nên được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục điều trị.

TS-BS Đỗ Mạnh Toàn, phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật, chia sẻ, chẩn đoán u nang buồng trứng xoắn và việc phẫu thuật vốn không khó khăn nhưng đây là trường hợp đặc biệt, bởi bệnh nhân đã 102 tuổi. Khi chụp X-quang, hình ảnh xơ mờ phổi 2 bên là một thách thức lớn với các y bác sĩ.

Tuy nhiên, do lựa chọn phương pháp phẫu thuật và phương pháp gây mê phù hợp nên ca phẫu thuật đã thành công, sức khỏe của bệnh nhân cũng nhanh chóng được hồi phục.
Source link

You may also like

Translate »