Home Tin TứcSức Khỏe Ánh nắng mặt trời gay gắt gây hại cho mắt như thế nào?

Ánh nắng mặt trời gay gắt gây hại cho mắt như thế nào?

by flsvn


Tia cực tím từ ánh mặt trời có thể gây ra những kích ứng nhỏ đến những tình trạng nghiêm trọng đối với mắt. Biết được các triệu chứng tổn thương mắt do tác động từ ánh nắng rất quan trọng, vì sẽ giúp can thiệp sớm, giảm tác hại và có biện pháp phòng ngừa thích hợp, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ dễ gây đục thủy tinh thể

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ dễ gây đục thủy tinh thể

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ gây ra những tác hại sau:

Viêm giác mạc ánh nắng

Viêm giác mạc ánh nắng khiến mắt đau đớn do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím trong ánh nắng. Các triệu chứng của bệnh gồm đỏ mắt, bỏng rát, nhạy cảm với ánh sáng và gây giảm thị lực.

Dù viêm giác mạc ánh nắng chỉ là tạm thời và mau khỏi sau vài ngày nhưng việc tái phát nhiều lần có thể dẫn đến tổn thương lâu dài. Các tổn thương này làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác.

Đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể hoạt động như một thấu kính trong suốt nằm sau tròng đen mắt, có tác dụng tập trung ánh sáng đi vào võng mạc. Đục thuỷ tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Tiếp xúc nhiều và trong thời gian dài với tia cực tím sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị đục thuỷ tinh thể.

Các triệu chứng sẽ thể hiện dần qua thời gian, chẳng hạn như mờ mắt, ngày càng nhạy cảm với ánh sáng chói, khó nhìn vào ban đêm và mờ màu. Đục thủy tinh thế có thể được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật.

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng mà điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc, bị thoái hóa và làm suy giảm thị lực. Bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi. Việc tiếp xúc nhiều với tia cực tím sẽ làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng và làm bệnh tiến triển nhanh hơn. Các triệu chứng của bệnh là nhìn mờ, có đốm đen trong tầm nhìn trung tâm và khó nhận dạng khuôn mặt.

Tổn thương kết mạc

Kết mạc là lớp mỏng, trong suốt bao phủ phần tròng trắng của mắt. Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím sẽ khiến kết mạc bị tổn thương từ kích ứng nhẹ đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như u mỡ kết mạc hay u ác tính kết mạc. Các triệu chứng của kích ứng kết mạc là tròng trắng mắt bị viêm, đỏ, ngứa và cảm giác khó chịu.

Để bảo vệ mắt trước tác hại của ánh nắng mặt trời, chúng ta cần mang kính mát chống tia cực tím khi đi nắng, đội nón, sử dụng kính áp tròng chặn tia cực tím và hạn chế ra đường lúc trời nắng gắt, theo Verywell Health.
Source link

You may also like

Translate »