Home Tin TứcSức Khỏe Mắt xích máy cưa nằm trong bụng chàng trai 2 tuần

Mắt xích máy cưa nằm trong bụng chàng trai 2 tuần

by flsvn


Ngày 8.4, thông tin từ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công ca tai nạn lao động hy hữu: Bệnh nhân bị mắt xích của máy cưa văng xuyên vào ổ bụng hơn 2 tuần, gây biến chứng.

Hy hữu: Mắt xích máy cưa nằm trong bụng chàng trai 2 tuần- Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định được chuyển khoa Ngoại Tổng hợp theo dõi

Dây xích máy cưa bung ra, đập mạnh vào người bất tỉnh

Trước đó, nam bệnh nhân N.H.T (19 tuổi, ngụ H.Giồng Riềng, Kiên Giang) được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau nhiều bụng trên, xuất phát từ vết thương thượng vị sau tai nạn lao động và nghi ngờ có dị vật trong người.

Hy hữu: Mắt xích máy cưa nằm trong bụng chàng trai 2 tuần- Ảnh 2.

Hình ảnh dị vật kim loại là mảnh mắt xích máy cưa nằm trong ổ bụng bệnh nhân

Ông N.T.N, cha ruột của bệnh nhân cho biết, khoảng 2 tuần trước, ông cùng T. sử dụng máy cưa cầm tay (loại sử dụng dây xích) để cưa cây trong vườn nhà. Trong lúc T. cưa một cây tràm khô đã gần đứt thì bất ngờ dây xích máy cưa bung ra, T. bị dây xích đập mạnh vào người choáng, bất tỉnh. Thấy áo T. bị rách và trên người có vết thương khoảng 2 cm trên vùng thượng vị, người nhà đã lập tức đưa nạn nhân đến cơ sở y tế địa phương. Sau đó T. tiếp tục được chuyển đến một bệnh viện tư nhân ở Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ điều trị trong tình trạng đau vùng hạ sườn phải ngày càng nhiều. “Ở bệnh viện này, bác sĩ nói là cháu có dị vật kim loại trong người và động viên là mảnh nhỏ thôi, cứ để khỏe rồi mổ. Gia đình thấy vậy cũng chủ quan để vậy hơn cả tuần. Sau đó thấy con không ổn nên mới đưa lên Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ khám rồi nhập viện luôn”, ông N. nói.

Hy hữu: Mắt xích máy cưa nằm trong bụng chàng trai 2 tuần- Ảnh 3.

Mảnh mắt xích máy cưa được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân

Ngay khi nhập viện tại Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ, các bác sĩ tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chụp CT-Scanner bụng có cản quang ghi nhận bệnh nhân có một dị vật cản quang kim loại nằm dưới gan phải; ổ áp xe vùng hạ sườn phải kích thước khoảng 5 x 3 cm. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ ghi nhận, ổ bụng bệnh nhân có khối mủ khu trú ở dưới gan phải gần túi mật, tá tràng, đại tràng góc gan; đồng thời hút khoảng 30 ml dịch trắng đục. Qua kiểm tra, phẫu thuật viên đã tìm thấy vị trí dị vật kim loại hình chữ nhật đường kính 1,5 x 1 cm (hình dạng mắt xích) xuyên từ thượng vị và nằm sâu trong ổ bụng bệnh nhân. May mắn là các cơ quan tạng lân cận của bệnh nhân chưa phát hiện tổn thương.

Sau khi gắp thành công dị vật, các bác sĩ đã tiến hành rửa sạch ổ bụng, khâu lại cân cơ thành bụng, dẫn lưu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công sau 1 giờ, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định được chuyển khoa Ngoại tổng hợp theo dõi. 

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, ống dẫn lưu dịch hồng nhạt.

Hy hữu: Mắt xích máy cưa nằm trong bụng chàng trai 2 tuần- Ảnh 4.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã tỉnh, vết mổ khô, không sốt, ống dẫn lưu dịch hồng nhạt

Vết thương rất nhỏ, dễ bị bỏ sót tổn thương

BS.CK2 Nguyễn Khắc Nam, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết: Ca tai nạn lao động này khá hy hữu khi đốt mắt xích của máy cưa đã xuyên thành bụng bệnh nhân qua một vết thương rất nhỏ nên dễ bị bỏ sót tổn thương, dị vật đã tạo khối áp xe. “Với trường hợp như vậy, phẫu thuật là phương pháp hữu hiệu để loại bỏ dị vật, hạn chế các biến chứng, đồng thời làm sạch các cơ quan lân cận, kiểm tra tổn thương. Nếu không phát hiện sớm hoặc xử trí kịp thời, thời gian càng kéo dài nguy cơ khối áp xe lớn dần, biến chứng càng nghiêm trọng gây thủng tạng, viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng…”, BS Nam nói.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »