Home Tin TứcSức Khỏe Chất lạ trong món khoái khẩu từ côn trùng dễ gây ngộ độc, dị ứng

Chất lạ trong món khoái khẩu từ côn trùng dễ gây ngộ độc, dị ứng

by flsvn


Độc tố côn trùng không bị hủy khi nấu 

Mới đây, một nữ bệnh nhân tại Vĩnh Long dọa sốc, nguy kịch sau khi ăn côn trùng (đuông dừa) được cấp cứu kịp thời.

Chất lạ trong món khoái khẩu từ côn trùng dễ gây ngộ độc, dị ứng- Ảnh 1.

Nhiều ca ngộ độc nặng sau khi ăn côn trùng đã phải cấp cứu tại cơ sở y tế

Thông tin về những nguy cơ do món ăn từ côn trùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các dấu hiệu thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân… và có thể tử vong.

Các triệu chứng xuất hiện nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, số lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn. Nhưng lưu ý, người già, người có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em thường bị nặng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc do ăn côn trùng được ghi nhận tại các tỉnh, thành thời gian qua, nguyên nhân thường do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc hoặc do côn trùng chứa nhựa cây độc (cây cọc rào, cây cỏ lào, thầu dầu tía…). Ngộ độc có thể do các chất tiết có độc tố của côn trùng không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến.

“Côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm khi chế biến thức ăn, tương tự như một số trường hợp dị ứng thức ăn vẫn thường gặp”, một chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm lưu ý.

Hiện chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

Trong trường hợp sau khi ăn có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như: mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tê môi, miệng, khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Côn trùng là những động vật không xương sống, phân bố rộng rãi nhất trên trái đất với khoảng hơn 1 triệu loài đã được biết.

Ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây…

Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn đã xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.

(Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »