Home Tin TứcSức Khỏe Một bệnh nhân bị liệt hoàn toàn được điều trị khỏi

Một bệnh nhân bị liệt hoàn toàn được điều trị khỏi

by flsvn


Ngày 9.4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện đã điều trị bằng phương pháp thay huyết tương, liệu trình 6 lần cho một bệnh nhân bị liệt hoàn toàn và mất cảm giác toàn thân. Hiện tại, bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ và nói chuyện bình thường. Dự kiến, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân Trương Quang Quýt đã có thể vận động nhẹ và nói chuyện bình thường

Bệnh nhân Trương Quang Quýt đã có thể vận động nhẹ và nói chuyện bình thường

Trước đó, ngày 27.3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận bệnh nhân Trương Quang Quýt (ở P.Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng liệt hoàn toàn và mất cảm giác toàn thân.

Kết quả chọc dò tủy sống để khảo sát dịch não tủy và đo điện cơ cho thấy, bệnh nhân bị mắc hội chứng Guillain Barre. Hội chứng này khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh, dẫn tới liệt cơ tức thời. Trong đó, nguy hiểm nhất là biến chứng liệt cơ hô hấp khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, nếu không được điều trị sớm.

Trước các biến chứng của bệnh nhân Quýt diễn ra nhanh và nguy hiểm, sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – chống độc lập tức điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp thay huyết tương.

Bệnh nhân Trương Quang Quýt đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi)

Bệnh nhân Trương Quang Quýt đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi)

Bác sĩ Trần Khắc Vĩnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi), cho biết: Bệnh nhân Trương Quang Quýt là trường hợp khá đặc biệt, vì diễn biến của bệnh tương đối nhanh, bệnh nhân bị liệt hoàn toàn chỉ sau khoảng 12 giờ khởi phát triệu chứng. Để ngăn biến chứng liệt cơ hô hấp, thay huyết tương lúc này trở thành phương pháp điều trị tối ưu. Bởi, thay huyết tương là kỹ thuật dùng máy lọc nhằm loại bỏ một phần huyết tương và các chất có trong huyết tương như: Kháng thể tự miễn, phức hợp miễn dịch trong huyết tương…

Vì vậy, khi áp dụng kỹ thuật này, các kháng thể tự miễn có trong huyết tương của bệnh nhân Quýt từng bước được loại bỏ, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh và hồi phục nhanh chóng.

Cũng theo bác sĩ Vĩnh, thời gian qua, nhờ kỹ thuật này, bệnh viện đã điều trị thành công nhiều bệnh như suy gan cấp, đợt cấp suy gan mạn, viêm tụy cấp do tăng triglyceride, nhược cơ nặng, nhiều bệnh tự miễn khác…Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »