Home Tin TứcSức Khỏe Đỡ đẻ cho heo, người đàn ông bị heo tấn công, phải cấp cứu

Đỡ đẻ cho heo, người đàn ông bị heo tấn công, phải cấp cứu

by flsvn


Khai thác bệnh sử, anh H. cho biết, trong lúc anh vào chuồng heo để trợ giúp heo mẹ đẻ khó thì bất ngờ bị heo tấn công, táp vào vùng hạ bộ. Mặc dù anh H. đã tránh được cú táp trực diện vào vùng dưới thắt lưng, nhưng anh vẫn bị vết thương khá nghiêm trọng.

Dương vật sưng to biến dạng, chảy máu

Ngày 15.5, thạc sĩ – bác sĩ Trần Đoàn Thiên Quốc (Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân) cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng máu thấm đẫm vùng băng gạc, đau đớn. Các bác sĩ nam khoa ghi nhận dương vật, bìu và vùng tầng sinh môn của nạn nhân bầm tím; dương vật sưng to biến dạng, vẹo lệch sang bên phải cùng vết thương rách da bìu trái; vùng gốc dương vật vẫn đang tiếp tục chảy máu nhiều. Do nạn nhân bị heo tấn công và chịu lực kéo bất ngờ, vùng mép các vết thương của anh H. nham nhở đang rỉ máu. Qua siêu âm phát hiện anh H. đã bị vỡ bao trắng thể hang trái đoạn 1/3 giữa, vết rách khoảng 2cm x 3cm đang chảy máu.

Bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu trong đêm để cắt lọc vết thương, khâu lại thể hang vỡ và đặt thông niệu đạo dẫn lưu nước tiểu. Ngoài ra, người bệnh còn được được tiêm ngừa uốn ván khẩn cấp.

Thời điểm bị heo táp, rất may nạn nhân tránh kịp theo phản xạ nên giảm bớt tác động nhưng vẫn gây rách thể hang và mất một phần trái da bìu. Bác sĩ đã cắt lọc, khâu da để che phủ vùng bìu và gốc dương vật mà không cần phải ghép da từ vùng khác của cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh được can thiệp kịp thời và đúng phác đồ nên hồi phục nhanh, xuất viện sau hậu phẫu 3 ngày.

Bác sĩ Quốc cho biết, thể hang dương vật là cấu trúc dạng bọt biển bên trong thân dương vật, cho phép máu bơm đầy giúp dương vật cương cứng. Do chức năng chuyên biệt của thể hang, phẫu thuật thể hang bị chấn thương tụ máu đòi hỏi các bác sĩ phải thực hiện kỹ lưỡng.  Nếu không được can thiệp tốt, người bệnh không chỉ bị mất máu mà từ vị trí vỡ bao trắng thể hang có nguy cơ hình thành mảng xơ, gây đau khi quan hệ tình dục, rối loạn cương, nhiễm trùng dương vật hoặc thậm chí gây biến chứng gây rò nước tiểu ra da.

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Nguy hiểm từ chấn thương cơ quan sinh dục nam do động vật có vú cắn

Tiến sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: Một nghiên cứu tổng quan 67 trường hợp nam giới bị động vật có vú cắn vào cơ quan sinh dục ghi nhận vị trí tổn thương thường gặp nhất là dương vật (44,9%). Có đến 86,6% trường hợp vết thương cơ quan sinh dục do bị cắn cần phẫu thuật. Biện pháp can thiệp phổ biến nhất là rửa vết thương, cắt lọc và khâu vết thương. Các loại phẫu thuật khác dùng trong điều trị bao gồm tạo hình bằng vạt da và ghép da, nối lại, tạo hình niệu đạo, khâu mỏm cụt dương vật, tạo hình bìu và tầng sinh môn. Tỷ lệ biến chứng chung được báo cáo là 19,4% với thời gian theo dõi trung bình sau tai nạn hơn 3 năm.

Chấn thương cơ quan sinh dục nam do động vật có vú cắn gây hao tổn và phối hợp nhiều nguồn lực để điều trị. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị cho những nạn nhân bị cắn từ cắt lọc đến phẫu thuật tạo hình.

“Nam giới khi lao động như chăm sóc gia súc, vận hành máy móc, khi tham gia giao thông, chơi các môn thể thao đối kháng… cần phải mặc quần bảo hộ vùng hạ bộ để tránh các tai nạn gây tổn thương cơ quan sinh dục nam. Nếu gặp chấn thương hoặc vết thương cơ quan sinh dục nam, cần đến ngay cơ sở y tế để được sơ cứu, nếu tổn thương nặng cần được điều trị tại các bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu – nam khoa”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.
Source link

You may also like

Translate »