Home Tin TứcSức Khỏe Xương gà dài 4 cm cắm sâu vào thực quản cụ ông

Xương gà dài 4 cm cắm sâu vào thực quản cụ ông

by flsvn


Ngày 16.5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã nội soi lấy dị vật xương gà cắm vào thực quản cụ ông.

Trước đó, bệnh nhân M.P.B, 75 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ, bị hóc xương gà sau đó nuốt vướng, nghẹn vùng ngực được đưa đến khám tại cơ sở y tế địa phương. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí 1/3 thực quản trên, tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công. Bệnh nhân đã được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ nội soi lấy dị vật xương gà cho bệnh nhân

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ nội soi lấy dị vật xương gà cho bệnh nhân

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày ống mềm lấy dị vật nhưng không thành công. Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực kiểm tra vị trí dị vật cũng như khả năng xâm lấn mô xung quanh.

Sau đó, ê kíp khoa Tai mũi họng tiến hành nội soi ống cứng để lấy dị vật cho bệnh nhân với sự hỗ trợ gây mê tại phòng phẫu thuật. Sau khoảng 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật xương gà dài khoảng 4 cm ra khỏi thực quản bệnh nhân. 

Hiện tại, sau nội soi lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh, giảm các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai mũi họng.

BS-CK2 Lâm Chánh Thi, Trưởng khoa Tai mũi họng (người trực tiếp nội soi cho bệnh nhân) cho biết: Dị vật thực quản là một cấp cứu thường gặp, với những dị vật ở sâu trong cổ, trong ngực sẽ rất phức tạp về mặt chẩn đoán và xử trí. Đặc biệt, có nhiều trường hợp diễn biến nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo ghi nhận, dị vật thực quản thường gặp là răng giả, niềng răng, hạt hoa quả, đồng xu, các loại xương cá, xương gà, heo…. Sau khi mắc, dị vật thực quản có thể đâm xuyên qua hoặc làm hoại tử dần niêm mạc, cơ và thanh mạc, cùng với sự co thắt thực quản và quá trình viêm sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của dị vật vào các khoang kế cận. Thời gian dị vật ở trong lòng thực quản càng lâu, thì nguy cơ hoại tử và thủng thực quản càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất trong dị vật thực quản.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi sau khi được gắp dị vật

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi sau khi được gắp dị vật

Riêng với trường hợp bệnh nhân M.P.B, việc lấy dị vật khá phức tạp do dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản và nguy hiểm là dị vật ở vị trí rất gần với cung động mạch chủ. “Rất may với sự tập trung cao của các bác sĩ, sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, quá trình lấy dị vật thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân ổn định sau thủ thuật”, BS Thi nói.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng ngừa hóc dị vật, mọi người cần ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa nói chuyện, bỏ thói quen ngậm tăm hay các vật dụng khác bằng miệng, không đùa giỡn với các vật dụng có đầu sắc nhọn… Người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Vật dụng hay đồ chơi nhỏ nên để xa tầm tay trẻ để phòng trường hợp trẻ cho vào miệng nuốt và hóc dị vật. Trường hợp không may bị hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa…
Source link

You may also like

Translate »