Home Tin TứcSức Khỏe Thấy cụ bà có dấu hiệu đột quỵ, người nhà gọi cấp cứu kịp thời

Thấy cụ bà có dấu hiệu đột quỵ, người nhà gọi cấp cứu kịp thời

by flsvn


Ngày 16.5, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời cho nữ bệnh nhân bị đột quỵ não cấp.

Thấy cụ bà có dấu hiệu đột quỵ, người nhà gọi cấp cứu kịp thời- Ảnh 1.

Bệnh nhân L.T.L đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

Trước đó, bà L.T.L (61 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hưng, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) trong lúc ngồi xem ti vi, đột ngột thấy chóng mặt, tê nửa người, nói chuyện khó nghe. Ngay sau đó, người nhà đã gọi điện cấp cứu, đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu điều trị. Trước đó bà L. còn có tiền sử bệnh tăng huyết áp.

Qua thăm khám và kết quả chụp CTScan sọ não, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não cấp vùng thùy đảo bên phải, rối loạn lipid máu hỗn hợp.

Người bệnh được xác định đột quỵ não cấp xảy ra ở khung giờ thứ 2 và đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết cho tái thông mạch não bằng thuốc. Sau khi tư vấn và được sự đồng thuận từ phía gia đình, người bệnh đã được chỉ định thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch theo đúng phác đồ. 

Sau nửa giờ điều trị, chức năng thần kinh người bệnh hồi phục đáng kể và không xuất hiện bất cứ biến chứng gì do thuốc. 

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, hồi phục nhanh chóng, vận động đi lại và sinh hoạt bình thường, không còn cảm giác tê cơ.

Bác sĩ Thạch Minh Hiền, điều trị trực tiếp cho bệnh nhân L., cho biết thời gian cứu chữa sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cấp cứu đột qụy não. Nếu được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công phương pháp tái thông mạch máu não bằng thuốc; đồng thời giảm di chứng khiếm khuyết thần kinh cho người bệnh. 

Bác sĩ Hiền cũng khuyến cáo, nếu người bệnh xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ của đột quỵ não, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.
Source link

You may also like

Translate »