Home Tin TứcSức Khỏe WHO nói về ‘cục máu đông’ sau tiêm vắc xin AstraZeneca

WHO nói về ‘cục máu đông’ sau tiêm vắc xin AstraZeneca

by flsvn


Trước thông tin về vắc xin Covid-19 AstraZeneca (vắc xin AZ) có thể gây cục máu đông, tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho hay: “Đây không phải là thông tin mới. Chúng ta đã biết là các nguy cơ phản ứng phụ có thể có là rất hiếm, và thông tin này đã có từ tháng 4.2021. Vì vậy, đây không phải là thông tin chưa được biết đến”.

Theo WHO, với người đã được tiêm vắc xin AZ, không có điều gì đáng lo ngại vì 2 lý do: đây là phản ứng phụ vô cùng hiếm của vắc xin, và chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp gặp phải. Thứ hai là phần lớn các trường hợp phản ứng phụ thường xảy ra trong khoảng từ 3 – 20 ngày sau tiêm. 

WHO tiếp tục khuyến khích tiêm vắc xin Covid-19 các mũi nhắc lại đối với người có nguy cơ cao

WHO tiếp tục khuyến khích tiêm vắc xin Covid-19 các mũi nhắc lại đối với người có nguy cơ cao

Trong khi đó, tại Việt Nam, người dân đã được tiêm loại vắc xin này từ cách đây trên 1 năm, vắc xin này đã không còn được sử dụng từ hơn 1 năm nay. Thời gian này đã rất cách xa khoảng thời gian có thể gặp phản ứng phụ của vắc xin. 

“Vì vậy, WHO cùng các chuyên gia quốc tế, cũng như cơ quan quản lý không có bất cứ điều gì cần lo ngại hay báo động”, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết.

Lợi ích của tiêm chủng vượt xa những nguy cơ có thể gặp

Thông tin cụ thể về nguy cơ “cục máu đông” sau tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca, WHO tại Việt Nam cho hay, tất cả bằng chứng hiện có đều chỉ ra rằng các nguy cơ là cực kỳ nhỏ, ước tính xảy ra trong khoảng từ 4 – 6 người/1 triệu người tiêm. Phản ứng này có khả năng xảy ra ở nhóm người trẻ tuổi hơn là người cao tuổi.

Theo WHO, ít nhất hàng chục triệu sinh mạng trên thế giới đã được cứu sống nhờ tiêm vắc xin Covid-19

Theo WHO, ít nhất hàng chục triệu sinh mạng trên thế giới đã được cứu sống nhờ tiêm vắc xin Covid-19

Theo WHO, có rất nhiều bằng chứng cho biết lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa những nguy cơ có thể gặp phải. Hàng chục triệu sinh mạng trên thế giới và có thể còn nhiều hơn thế, đã được cứu sống nhờ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Điều đó hoàn toàn đúng với Việt Nam và nhờ đó Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Vì vậy, hoàn toàn không cần phải nghi ngờ về lợi ích mà vắc xin này đem lại, vì nó lớn hơn rất nhiều so với phản ứng phụ rất hiếm gặp.

WHO tiếp tục khuyến khích tiêm các mũi nhắc lại đối với những đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính có hệ miễn dịch suy yếu, cán bộ y tế, những người có nguy cơ cao phải tiếp xúc thường xuyên virus, phụ nữ mang thai. 

“Không có lý do gì phải lo lắng với những người đã tiêm vắc xin AZ và không phải đặc biệt theo dõi sức khỏe của họ về những phản ứng phụ rất hiếm gặp này”, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nêu ý kiến.
Source link

You may also like

Translate »