Home Tin TứcSức Khỏe Viên sỏi to bằng trứng gà trong bàng quang người đàn ông

Viên sỏi to bằng trứng gà trong bàng quang người đàn ông

by flsvn


Ngày 7.4, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật, lấy 15 viên sỏi có kích thước lớn từ bàng quang của một bệnh nhân 65 tuổi.

Viên sỏi to bằng trứng gà trong bàng quang người đàn ông- Ảnh 1.

Các bác sĩ mổ hở lấy ra 15 viên sỏi lớn trong bàng quang, có viên to bằng trứng gà

Trước đó, ông T.H (65 tuổi, ngụ P.8, TP.Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng tiểu khó, tiểu ngắt quãng. Gia đình cho biết, nhiều năm qua, ông H. có uống thuốc điều trị tiền liệt tuyến nhưng bệnh tình ngày càng nặng, tiểu khó hơn và đau nhiều ở vùng hạ vị. Ông H. có tiền sử tăng sinh tuyến tiền liệt và phẫu thuật nội soi tán sỏi bàng quang.

Qua thăm khám và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nhiều viên sỏi to trong bàng quang, kèm tăng sinh tuyến tiền liệt và chỉ định phẫu thuật. Sau 60 phút phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở, bác sĩ lấy ra 15 viên sỏi lớn, nhỏ khỏi bàng quang, có viên to nhất bằng trứng gà. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe hồi phục tốt và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Tạ Hữu Nghĩa, Phó khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết tình trạng sỏi bàng quang là do sỏi từ trên thận rơi xuống bàng quang và lớn dần. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân H. sỏi tạo lập là do tiền liệt tuyến to làm tắc nghẽn, ứ đọng nước tiểu và gây cản trở dòng tiểu. Do đó, sau khi loại bỏ sỏi, phải điều trị triệt để tăng sinh tuyến tiền liệt. 

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo, người dân cần uống đủ nước và tránh ngồi lâu giảm nguy cơ tạo sỏi do ứ đọng. Đặc biệt, nam giới trên 60 tuổi nên thường xuyên đi khám và tầm soát các vấn đề liên quan đến tăng sinh tuyến tiền liệt để phát hiện, phẫu thuật và điều trị sớm. Từ đó tránh được các biến chứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »