Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Uống cà phê bao nhiêu phút thì có tác dụng?

Uống cà phê bao nhiêu phút thì có tác dụng?

bởi flsvn


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bơi lội và đạp xe, bài tập nào tốt hơn?; Ăn cơm thế nào để giảm cân?; Độ tuổi 50 rất cần chú ý bệnh cao huyết áp…

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày?

Tách cà phê sáng thường không thể thiếu đối với nhiều người, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi điều gì xảy ra trong cơ thể bạn sau ngụm cà phê đầu tiên, trong từng phút một?

10 phút đầu tiên. Chuyên gia cho biết bạn sẽ cảm nhận tác dụng của caffeine chỉ 10 phút sau khi uống cà phê.

Tiến sĩ Duane Mellor, từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, cho biết caffeine được hấp thụ vào máu cực nhanh. Sau khi uống cà phê, caffeine sẽ bắt đầu đi vào máu sau khoảng 10 phút.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống cà phê bao nhiêu phút thì có tác dụng?- Ảnh 1.

Bạn sẽ cảm nhận tác dụng của caffeine chỉ 10 phút sau khi uống cà phê

Một lượng nhỏ caffeine có thể được hấp thụ ở dạ dày, nhưng phần lớn được hấp thụ ở ruột non. Khi caffeine được hấp thụ, bạn sẽ cảm thấy năng lượng tăng lên rõ rệt vì caffeine ngăn chặn adenosine – chất gây cảm giác mệt mỏi.

Sau 20 phút. Tiến sĩ Mellor giải thích: Tác dụng ngăn chặn adenosine của caffeine không chỉ giúp tỉnh táo mà còn dẫn đến tăng huyết áp trong vòng 20 – 30 phút sau khi uống do mạch máu co lại làm tăng nhịp tim. Tác động này chỉ là tạm thời, nhưng nếu uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày thì việc tăng huyết áp có thể trở thành lâu dài.

Sau 45 phút. Tác dụng của caffeine đạt đỉnh điểm 45 phút sau khi uống, làm tăng sự tập trung và ghi nhớ. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê có thể gây căng thẳng và lo lắng. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 4.6.

Ăn cơm thế nào để giảm cân?

Một trong những điều quan trọng nhất với người đang nỗ lực giảm cân là cần hạn chế lượng tinh bột trắng trong chế độ ăn. Cơm là món giàu tinh bột nhưng lại ít chất xơ. Do đó, những người muốn giảm cân không nên ăn quá nhiều cơm và biết cách kết hợp cơm với các loại thực phẩm lành mạnh khác.

Cơm chứa hàm lượng tinh bột cao nên là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Trong một chén cơm 100 gram sẽ chứa khoảng 130 calo. Vì chứa nhiều calo nên những người đang muốn giảm cân hoặc áp dụng chế độ ăn cắt giảm tinh bột thì không nên ăn nhiều cơm.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống cà phê bao nhiêu phút thì có tác dụng?- Ảnh 2.

Trong bữa ăn hằng ngày, mọi người có thể thay một phần cơm thành gạo lứt

Để giảm cân, chúng ta không nhất thiết phải cắt giảm hoàn toàn cơm khỏi chế độ ăn. Những người muốn giảm cân vẫn có thể ăn cơm nhưng cần tuân thủ những nguyên tắc sau.

Kiểm soát khẩu phần ăn. Một trong những điều quan trọng nhất khi ăn cơm là kiểm soát khẩu phần ăn. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi bữa chỉ nên ăn một chén cơm vừa phải với khoảng 100 calo. Để no bụng, chúng ta có thể ăn thêm rau hoặc thịt nạc giàu protein.

Dùng chung với ngũ cốc nguyên hạt. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo đen giúp hỗ trợ giảm cân tốt hơn gạo trắng rất nhiều. Nếu thành phần của hạt cơm chủ yếu là tinh bột trắng thì các hạt ngũ cốc này vẫn còn giữ được lớp cám và mầm. Điều này có nghĩa là chúng chứa lượng chất xơ và khoáng chất hơn cơm rất nhiều. Do đó, mọi người có thể ăn ít cơm hơn và thay thế một phần, thậm chí hoàn toàn, bằng ngũ cốc nguyên hạt. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 4.6.

Bơi lội và đạp xe, bài tập nào tốt hơn?

Bơi lội và đạp xe đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cả hai hoạt động này đều có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, sức mạnh cơ bắp và khả năng vận động linh hoạt. Tùy vào chế độ tập luyện và điều kiện của từng người mà chọn loại bài tập phù hợp.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống cà phê bao nhiêu phút thì có tác dụng?- Ảnh 3.

Nhờ có lực nâng của nước nên bơi lội rất phù hợp với người đang bị đau khớp

Để biết bài tập nào phù hợp hơn, chúng ta cần xét đến các yếu tố sau.

Kiểm soát cân nặng. Bơi lội và đạp xe đều giúp đốt calo và có tác dụng giúp giảm cân hoặc ngăn tăng cân. Lượng calo tiêu hao sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là cường độ và thời gian tập.

Tuy nhiên, bơi lội lại có xu hướng đốt nhiều calo hơn một chút do sức cản của nước. Chính sức cản này khi bơi khiến chúng ta phải dùng nhiều sức và tốn nhiều calo hơn. Nếu bạn đang tập trung vào việc đốt nhiều calo hơn thì hãy chọn bơi lội.

Sức khỏe tim mạch. Bơi lội sẽ giúp chúng ta vận động toàn cơ thể, khiến tim và phổi hoạt động mạnh hơn. Chính cường độ vận động này và sức cản của nước khiến chúng ta không thể bơi liên tục trong thời gian dài.

Trong khi đó, đạp xe lại tập trung vào nửa thân dưới. Vì vậy, mọi người có thể tập liên tục trong thời gian dài. Nhìn chung, cả hai loại bài tập này đều có hiệu quả như nhau khi xét về lợi ích với sức khỏe tim mạch. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Source link

Bạn có thể thích

Translate »