Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Bơi lội và đạp xe, bài tập nào tốt hơn?

Bơi lội và đạp xe, bài tập nào tốt hơn?

bởi flsvn


Bơi lội và đạp xe không chỉ giúp đốt nhiều calo, giúp giảm cân mà còn có thể tập trong nhà hay ngoài trời đều được. Không chỉ người trẻ mà ngay cả người lớn tuổi, đang có vấn đề về xương khớp vẫn có thể tập hai loại bài tập này, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Bơi lội và đạp xe, bài tập nào tốt hơn?- Ảnh 1.

Nhờ có lực nâng của nước nên bơi lội rất phù hợp với người đang bị đau khớp

Để biết bài tập nào phù hợp hơn, chúng ta cần xét đến các yếu tố sau.

Kiểm soát cân nặng

Bơi lội và đạp xe đều giúp đốt calo và có tác dụng giúp giảm cân hoặc ngăn tăng cân. Lượng calo tiêu hao sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là cường độ và thời gian tập.

Tuy nhiên, bơi lội lại có xu hướng đốt nhiều calo hơn một chút do sức cản của nước. Chính sức cản này khi bơi khiến chúng ta phải dùng nhiều sức và tốn nhiều calo hơn. Nếu bạn đang tập trung vào việc đốt nhiều calo hơn thì hãy chọn bơi lội.

Sức khỏe tim mạch

Bơi lội sẽ giúp chúng ta vận động toàn cơ thể, khiến tim và phổi hoạt động mạnh hơn. Chính cường độ vận động này và sức cản của nước khiến chúng ta không thể bơi liên tục trong thời gian dài.

Trong khi đó, đạp xe lại tập trung vào nửa thân dưới. Vì vậy, mọi người có thể tập liên tục trong thời gian dài. Nhìn chung, cả hai loại bài tập này đều có hiệu quả như nhau khi xét về lợi ích với sức khỏe tim mạch.

Sức mạnh cơ bắp

Trong quá trình bơi, rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể sẽ tham gia cùng lúc, từ cơ cánh tay, vai, chân đến các cơ cốt lõi ở bụng, lưng và hông. Đạp xe lại chủ yếu tác động vào phần thân dưới và có tác dụng chủ yếu là kích thích cơ bắp chân, ít kích thích các cơ ở nửa thân trên. Vì vậy, nếu bạn muốn một bài tập kích thích cơ bắp toàn thân thì nên chọn bơi lội.

Tác động đến khớp

Cả bơi lội và đạp xe đều tác động nhẹ nhàng lên khớp, khiến chúng trở thành bài tập lý tưởng cho những người bị đau khớp hoặc đang phục hồi sau chấn thương. Tuy nhiên, bơi lội lại đặc biệt phù hợp hơn cho người đau khớp. Lực đẩy của nước sẽ làm giảm đáng kể áp lực lên đầu gối. Đạp xe dù ít nhưng vẫn tạo áp lực lên gối và lưng dưới. Điều này vẫn có thể gây cảm giác khó chịu với những người khớp gối và lưng dưới đang bị đau, theo Medical News Today.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »