Home Tin TứcSức Khỏe Triệu chứng thầm lặng của ung thư dạ dày, chớ bỏ qua!

Triệu chứng thầm lặng của ung thư dạ dày, chớ bỏ qua!

by flsvn


Một nghiên cứu công bố trên chuyên san World Journal of Gastroenterology cho biết ung thư dạ dày là 1 trong 4 loại ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới. 

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư dạ dày là khoảng 20%. Trong khi đó, một số chuyên gia cho biết tỷ lệ này có thể lên đến gần 36%, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Triệu chứng thầm lặng của ung thư dạ dày, chớ bỏ qua!- Ảnh 1.

Khó tiêu, chán ăn, buồn nôn hoặc cảm thấy đầy hơi sau khi ăn là những triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày

Dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư dạ dày có thể giúp phát hiện sớm bệnh. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm như vậy có thể gặp khó khăn vì các triệu chứng ung thư dạ dày không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Đối với nhiều người, bệnh thường không có triệu chứng khi bắt đầu. Một số trường hợp dù có triệu chứng nhưng lại rất giống các vấn đề tiêu hóa thông thường, chẳng hạn như khó tiêu, chán ăn, buồn nôn hoặc cảm thấy đầy hơi sau khi ăn.

Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, béo phì hoặc bị nhiễm khuẩn H. pylori trong dạ dày sẽ dễ bị ung thư dạ dày hơn. Những người hút thuốc lá, uống rượu bia, ít tập thể dục hoặc ăn quá nhiều đồ mặn, thịt hun khói cũng là nhóm nguy cơ cao.

Phần lớn những người mắc ung thư dạ dày là người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Có những ca mắc ung thư dạ dày khi tuổi đời còn rất trẻ.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Gastric Cancer đã chia sẻ một ca ung thư dạ dày hiếm gặp. Đó là một bệnh nhi 13 tuổi. Ban đầu, cô bé xuất hiện các triệu chứng như cảm thấy yếu sức, mệt mỏi, sụt cân, khó nuốt, đau bất thường trong kỳ kinh và mau cảm thấy no sau khi ăn.

Những triệu chứng này xuất hiện trong suốt 2 tháng. Cô bé kể rằng trong khoảng thời gian này không bị đầy hơi hay buồn nôn, vốn là 2 trong số những triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày.

Trên thực tế, cô bé có nhiều triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của ung thư dạ dày như khó nuốt, sụt cân không rõ nguyên nhân, đau dạ dày, vàng da, có máu trong phân và nôn mửa.

Đây là ca bệnh cho thấy ung thư dạ dày có thể không có các triệu chứng điển hình trong giai đoạn đầu. Các chuyên gia khuyến cáo những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao cần được tầm soát định kỳ. Họ cần được bác sĩ khám ngay nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào kéo dài dai dẳng, theo Medical News Today.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »