Home Tin TứcSức Khỏe Tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần, người Việt béo phì tăng nhanh

Tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần, người Việt béo phì tăng nhanh

by flsvn


Giảm tiêu thụ đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe

Tại hội thảo, tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết để người Việt Nam khỏe mạnh hơn, cần bắt đầu thực hiện một số biện pháp để giảm tiêu thụ đồ uống có đường.

Tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần, người Việt béo phì tăng nhanh- Ảnh 1.

Nhiều tác hại cho sức khỏe nếu sử dụng đồ uống có đường quá mức

Bằng chứng toàn cầu cho thấy, đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và sâu răng. Chúng cũng góp phần khiến mọi người thừa cân và béo phì và cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các tình trạng khác, bao gồm cả ung thư.

WHO khuyến cáo, bất kỳ loại đường nào được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống nên được giới hạn ở mức dưới 10% tổng năng lượng, nhưng lý tưởng là dưới 5%. Vì vậy, đó là khoảng 25 g mỗi ngày cho một người trưởng thành. 

Đồ uống có đường có thể là nước ngọt có ga hoặc không ga, nước ép rau quả, hoặc dạng cô đặc hay dạng bột, nước có hương vị, nước tăng lực và thể thao, trà uống liền, cà phê uống liền, sữa có thêm đường.

Theo WHO, tại Việt Nam, trong 10 năm qua, người dân đã uống nhiều đồ uống có đường hơn. Trung bình, người dân Việt Nam tiêu thụ một lít đồ uống có đường mỗi tuần.

“Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên, chúng ta đã thấy tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng nhanh , đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Ở các thành phố, cứ 4 thanh thiếu niên trong độ tuổi 15 – 19 thì có hơn 1 người bị thừa cân hoặc béo phì”, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá.

Theo WHO, tại các quốc gia, biện pháp phổ biến để giảm tác hại từ đồ uống có đường là tăng giá của chúng bằng thuế. Chi phí cao hơn có tác dụng để giúp giảm tiêu thụ đồ uống có đường.

Hơn 100 quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm này. Nếu thuế làm tăng giá đồ uống lên 10%, mọi người sẽ uống ít hơn khoảng 11%.

Các biện pháp như thế này có thể giúp làm chậm sự gia tăng tỷ lệ thừa cân và béo phì, đặc biệt là ở trẻ em và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm trong các thế hệ tương lai.

Chú trọng thông tin ghi nhãn thực phẩm 

Ngoài thuế, WHO cũng khuyến nghị đưa ra các biện pháp bao gồm: ghi nhãn dinh dưỡng ở mặt trước đồ uống, hạn chế quảng cáo, hạn chế đồ uống có đường trong trường học và giáo dục về dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần, người Việt béo phì tăng nhanh- Ảnh 2.

Chuyên gia của Viện Dinh dưỡng khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường giúp ngừa béo phì và bệnh không lây nhiễm

Ngoài chính sách thuế, cần thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng, hạn chế quảng cáo đồ uống có đường; hạn chế đồ uống này tại trường học và tăng cường giáo dục cho trẻ em về tác hại của đồ uống có đường.

Liên quan để sử dụng đồ uống có đường, tiến sĩ, bác sĩ Trương Tuyết Mai (Viện Dinh dưỡng) cho biết các nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy, vị giác hướng ngọt, thích vị ngọt của người Việt Nam cao hơn một số nước.

Để giảm tiêu thụ ngọt, người dân cần thay đổi nhận thức, hành vi hằng ngày, tăng cường sử dụng nước không đường, thực phẩm tự nhiên, tránh sử dụng sản phẩm bổ sung thêm đường, hạn chế đường làm gia vị nấu ăn; hạn chế thêm đường vào trà cà phê và nên có thói quen đọc nhãn thực phẩm trước khi dùng, chú trọng thông tin ghi nhãn dinh dưỡng trên bao bì.

Cảnh báo về xu hướng gia tăng dùng đồ uống có đường trong học sinh, chuyên gia dinh dưỡng và đại diện của WHO tại Việt Nam khuyến nghị cần hạn chế bán, cung cấp đồ uống có đường trong trường học, đồng thời giáo dục trẻ hạn chế sử dụng các đồ uống có đường.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »