Home Tin TứcSức Khỏe ‘Tiền mất tật mang’ do tin quảng cáo làm đẹp, trị bệnh trên mạng xã hội

‘Tiền mất tật mang’ do tin quảng cáo làm đẹp, trị bệnh trên mạng xã hội

by flsvn


Ngày 26.4, Sở Y tế TP.HCM phát thông tin cảnh báo về những quảng cáo trên Facebook khiến người dân “tiền mất, tật mang”. Theo đó, nhiều bệnh nhân đã bị tai biến nặng, tốn kém chi phí điều trị do nghe theo các quảng cáo làm đẹp trên mạng. Điều này không chỉ gây ra tổn thất về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người dân.

Điển hình, trường hợp bệnh nhân N.T.N (38 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học được 5 năm theo định kỳ tái khám. Tuy nhiên, khi xem qua quảng cáo trên mạng xã hội đã đến cơ sở mang tên “LuxCell International Clinic” tại địa chỉ số 186 – 186A, Cách Mạng Tháng Tám, P.10, Q.3 để được sử dụng dịch vụ tế bào gốc với chi phí là 140 triệu đồng.

Cơ sở hành nghề trái phép này khi tiếp cận được người bệnh sẽ móc nối cho một người khác được cho là bệnh rất nặng, để người này giả làm người bệnh kể về việc điều trị tế bào gốc rất hiệu quả, từ đó thuyết phục được chị N. cảm thấy an tâm. Đến khi đoàn kiểm tra tại cơ sở thì chị N. mới phát hiện bản thân bị lừa. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ sở này đã trả lại cho chị N. 140 triệu đồng.

Cơ sở mang tên “LuxCell International Clinic hành nghề trái phép, quảng cáo dịch vụ trêm các trang mạng xã hội

Cơ sở mang tên “LuxCell International Clinic hành nghề trái phép, quảng cáo dịch vụ trêm các trang mạng xã hội

Tương tự, bệnh nhân L.T.D (62 tuổi, ngụ Đắk Nông) được chẩn đoán xơ gan và hạn chế dùng thuốc. Qua theo dõi mạng xã hội, bệnh nhân cũng tìm đến cơ sở mang tên “LuxCell International Clinic” nêu trên để massage và điều trị đau nhức vùng lưng. Sau một thời gian, nhân viên cơ sở này tư vấn tiêm thuốc giảm đau vào vùng lưng (không rõ loại) với giá 3,8 triệu/lần tiêm.

Ngoài 2 trường hợp cụ thể nêu trên, qua quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện nhiều trường hợp tương tự do người dân tìm đến các cơ sở y tế không chính thống thông qua thông tin trên mạng xã hội, đặc biệt là những người mong muốn làm đẹp, đang mắc các bệnh mạn tính hoặc bệnh “khó nói”…

Để tránh tình trạng này, Sở Y tế kêu gọi người dân cảnh giác cao độ trước những thông tin quảng cáo trên các nền tảng xã hội như Facebook và TikTok. Các đối tượng xấu thường đăng tải thông tin sai lệch, vi phạm các quy định về khám chữa bệnh để lừa đảo và trục lợi từ người bệnh.

Việc sử dụng dịch vụ y tế theo quảng cáo trên mạng xã hội mà không kiểm chứng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc. Sở Y tế kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội. Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, cố tình gây nhầm lẫn trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.Source link

You may also like

Translate »