Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Thông tin ‘Lâm Đồng thiếu thuốc’ là không chính xác

Thông tin ‘Lâm Đồng thiếu thuốc’ là không chính xác

bởi flsvn


Ngày 23.5, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Huỳnh Thị Phương Duyên, Phó giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, khẳng định thông tin “Lâm Đồng thiếu thuốc” là không chính xác.

“Đến thời điểm hiện tại, Lâm Đồng cơ bản đảm bảo cung ứng thuốc cho người dân khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú. Đơn cử như tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đang tồn kho 900 mặt hàng thuốc với giá trị trên 18,2 tỉ đồng, VTYT hiện đang tồn 844 mặt hàng, trị giá trên 10,4 tỉ đồng. Trong khi đó, tháng 2.2024 có kết quả trúng 6 gói thầu vật tư tiêu hao, gồm 753 mặt hàng với giá trị hơn 106 tỉ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng”, bà Duyên nói.

Phát thuốc cho bệnh nhân ở Lâm Đồng

Phát thuốc cho bệnh nhân ở Lâm Đồng

Cũng theo bà Duyên, ngày 17.5.2024, Sở Y tế Lâm Đồng có Công văn số 1393/SYT-NVD báo cáo Vụ bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) về tình hình thiếu thuốc, VTYT, thiết bị y tế (TBYT) và thực trạng người bệnh phải tự mua thuốc (theo Công văn số 2360/BYT-BH ngày 7.5.2024 của Vụ bảo hiểm y tế). 

Mục đích của văn bản trên nhằm cung cấp thông tin cho Bộ Y tế làm cơ sở để đề xuất, xây dựng “Thông tư quy định thanh toán chi phí thuốc, VTYT, TBYT trực tiếp cho người có Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám bệnh, chữa bệnh” phù hợp và khả thi, nhằm có lợi hơn cho người bệnh hưởng BHYT. Tuy nhiên, có lẽ do hiểu nhầm nên một số đơn vị truyền thông đã thông tin là “Lâm Đồng thiếu thuốc…”, điều này không đúng với thực tế.

Thông tin 'Lâm Đồng thiếu thuốc' là không chính xác- Ảnh 2.

Sở Y tế Lâm Đồng khẳng định hiện địa phương không thiếu thuốc

Bà Duyên cũng thừa nhận thực tế có một số thời điểm 1 số cơ sở y tế thiếu một số thuốc, VTYT cho bệnh nhân do không lựa chọn được nhà thầu trúng thầu theo quy định. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể thay thế sang các thuốc khác có cùng tác dụng điều trị đang trúng thầu và sẵn có tại đơn vị. 

Ngoài ra, các cơ sở y tế đã thực hiện mua sắm theo khoản 4, Điều 23, luật Đấu thầu để đảm bảo thuốc phục vụ công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh.

Liên quan đến việc ngành y tế Lâm Đồng có gặp khó khăn, vướng mắc gì khi đấu thầu thuốc hiện nay hay không, bà Duyên cho biết: “Ngày 17.5.2024, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 07/2024/TT-BYT quy định về đấu thầu thuốc. Như vậy, hiện nay đã có đủ căn cứ pháp lý để triển khai đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị cho ngành y tế”.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »