Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Rối loạn chức năng tình dục do bị bạo hành lời nói

Rối loạn chức năng tình dục do bị bạo hành lời nói

bởi flsvn


>>> Trầm cảm ở nam giới: Hụt hẫng vì mất mát, gồng mình chịu stress

Không muốn “gần gũi”, kiểm soát điện thoại

Qua thăm hỏi bệnh sử, anh T. kể do vợ đang điều trị u xơ tử cung bằng thuốc đông y nên không muốn “gần gũi” chồng. Tuy nhiên, ngoài việc không được phép quan hệ tình dục với vợ thì vợ anh còn có những lời nói trách móc và kiểm soát điện thoại anh T. hàng ngày để ngăn cấm anh không được đi “ra ngoài”. Tình trạng này kéo dài chừng 1 năm khiến anh ngày càng ức chế, lo âu phải đi điều trị chuyên khoa tâm thần. 

Cho đến nay chứng rối loạn lo âu của anh T. đã ổn nhưng tình trạng mất ham muốn tình dục và không còn khả năng cương đã trở thành hiện thực.

Anh T. đang được tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa 2 Trà Anh Duy, Trung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health, thăm khám và điều trị. Bác sĩ Duy cũng đã tư vấn cho cả hai vợ chồng về vấn đề căng thẳng kéo dài trong chuyện chăn gối để cùng nhau giải tỏa và hòa hợp trở lại.

Trầm cảm ở nam giới: Rối loạn chức năng tình dục do bị bạo hành lời nói- Ảnh 1.

Bác sĩ Duy thăm khám cho một bệnh nhân

Bị trách móc vì chưa có con

Tương tự, anh L.T.M (32 tuổi, ngụ Long An) bị rối loạn chức năng tình dục do áp lực có con vì không dùng biện pháp tránh thai đã hơn 1 năm mà chưa có tin vui. Vợ anh M., 38 tuổi, hằng ngày cứ trách móc “lỗi tại chồng” chứ không phải lỗi tại mình và cũng không chịu đi khám hiếm muộn. Anh M. rơi vào căng thẳng, mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài khiến anh mất ham muốn tình dục và phải đi khám bệnh.

Qua thăm khám, kiểm tra nội tiết sinh dục và sức khỏe sinh sản của anh, bác sĩ cho biết kết quả tinh dịch đồ của anh M. tốt nhưng do căng thẳng kéo dài nên dẫn đến tình trạng mất ham muốn tình dục và “không hoàn thành nhiệm vụ”, cảm giác “sợ” khi phải “trả bài”. Bác sĩ Duy tiến hành điều trị cho anh M. và tư vấn cho cả hai vợ chồng, đặc biệt là vợ nên đi kiểm tra khả năng sinh sản để cả hai cùng có giải pháp tốt nhất.

Trầm cảm ở nam giới: Rối loạn chức năng tình dục do bị bạo hành lời nói- Ảnh 2.

Gia tăng số nam giới bị căng thẳng về tâm lý

Căng thẳng do bạo hành tâm lý có khuynh hướng tăng

Bác sĩ Duy cho biết, theo thống kê, trong các nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn chức năng tình dục thì có đến 30-40% do tâm lý. Trong đó, tình trạng căng thẳng kéo dài do bạo hành tâm lý từ phía gia đình hiện tại đang có khuynh hướng tăng.

“Việc bạo hành tình dục không chỉ đơn thuần bằng hành động, mà có thể bằng những lời nói, thái độ của người vợ khiến cho chồng càng tự ti, lo âu, thậm chí trầm cảm. Việc không phù hợp hay bất đồng trong chuyện chăn gối của hai vợ chồng nên cần đến cơ sở y tế có chuyên gia y học giới tính và tâm lý để được hỗ trợ kịp thời”, bác sĩ Duy chia sẻ.

Bác sĩ chuyên khoa 1, thạc sĩ tâm lý lâm sàng và y khoa Đoàn Nhật Trung, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) cho biết, trong 9 dấu hiệu nhận biết nam giới mắc trầm cảm thì rối loạn trong quan hệ tình dục là một dấu hiệu đáng chú ý. Người bạn đời nếu tinh ý có thể dễ nhận ra tình trạng của chồng để kịp thời động viên, kiểm tra sức khỏe tâm lý. (Còn tiếp)
Source link

Bạn có thể thích

Translate »