Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Móc ráy tai thường xuyên có sao không?

Móc ráy tai thường xuyên có sao không?

bởi flsvn


Thạc sĩ – bác sĩ Lê Văn Vĩnh Quyền, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Tai bình thường luôn sinh ta ráy tai để thực hiện chức năng làm sạch và bảo vệ ống tai. Tuyến ráy tiết ra ráy tai sẽ kết hợp với các tế bào biểu bì bong tróc, bụi bẩn trong tai thành một hỗn hợp có màu nâu, hoặc xám, hoặc đen (tùy thuộc chủng tộc) mà chúng ta gọi là ráy tai. Theo cử động của hàm dưới khi nhai, nuốt, nói chuyện… và theo chu trình bong tróc của biểu bì da ống tai mà ráy tai sẽ tự động rơi ra khỏi ống tai.

Bác sĩ 24/7: Móc ráy tai thường xuyên có sao không?- Ảnh 1.

Không nên tự lấy ráy tai bằng tăm bông hoặc cây móc tai

Ráy tai có tính chất a xít (do đó có mùi chua) chính tính a xít này giúp môi trường ống tai luôn có tính a xít, giúp ngăn cản sự phát triển của vi trùng, vi nấm có hại. 

Như vậy ráy tai luôn tự sinh ra, có chức năng bảo vệ tai và có cơ chế tự đào thải nên đây là một chất có lợi và không cần thiết phải ngoáy tai.

Trường hợp nào cần chăm sóc tai?

Theo bác sĩ Vĩnh Quyền, đối với một số trường hợp như: Tiền căn phẫu thuật tai xương chũm, người đã xạ trị vùng tai, hoặc do bất thường trong cấu tạo của ráy tai… thì ráy tai sẽ tích tụ và tạo thành nút ráy tai, lúc này sẽ gây cảm giác lùng bùng trong tai, nghe kém, ù tai, ngứa tai nhiều… Khi đó người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc tai.

Lấy ráy tai an toàn

Bác sĩ Vĩnh Quyền cho biết, không nên tự lấy ráy tai bằng tăm bông hoặc cây móc tai vì sẽ đẩy ráy vào trong sát màng nhĩ và nguy cơ thủng màng nhĩ, rách da ống tai.

Không lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc vì nguy cơ mất an toàn như lây nhiễm nấm ống tai, chấn thương tai.

Tốt nhất hãy đến khám tại bác sĩ chuyên khoa để được lấy ráy tai an toàn, hiệu quả.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »