Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối tại Bệnh viện Quân y 120

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối tại Bệnh viện Quân y 120

bởi flsvn


Ngày 22.5, tin từ Bệnh viện Quân y 120 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phối hợp bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau thành công cho 2 bệnh nhân V.V.D (55 tuổi, ngụ xã Lương Hòa, H.Giồng Trôm, Bến Tre) và N.N.Q (37 tuổi, ngụ xã Bình Phục Nhất, H.Chợ Gạo, Tiền Giang) bị đứt dây chằng gối trái do tai nạn sinh hoạt.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối tại Bệnh viện Quân y 120- Ảnh 1.

Kíp phẫu thuật bệnh nhân V.V.D

Tổn thương dây chằng chéo phức tạp

BS.CK2 Lâm Quốc Thanh, Khoa chi dưới – Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, trưởng kíp phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng cho bệnh nhân V.V.D, chia sẻ: “Đây là 2 ca đứt, tổn thương dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau khớp gối phức tạp đã được phẫu thuật thành công. Tuy nhiên, khi nội soi mới tư vấn chính xác 100% để bệnh nhân yên tâm. Tái tạo dây chằng chéo do chấn thương khớp gối đảm bảo dây chằng thay thế có đầy đủ chức năng của dây chằng bị đứt hoặc tổn thương. Phục hồi tối đa chức năng của khớp gối, đồng thời giúp người bệnh vận động và sinh hoạt bình thường”.

BS.CK2 Lâm Quốc Thanh cho biết thêm, đứt dây chằng chéo trước và đứt dây chằng chéo sau là tổn thương thường gặp ở bệnh nhân chấn thương kín khớp gối, phổ biến ở các vận động viên trẻ. Tổn thương đứt dây chằng chéo trước và đứt dây chằng chéo sau gây mất vững khớp gối, đi lại khó khăn, làm giảm khả năng lao động cũng như các hoạt động thể thao của bệnh nhân. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các tổn thương thứ phát như rách sụn chêm, vỡ sụn khớp, gây thoái hóa khớp sớm.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối tại Bệnh viện Quân y 120- Ảnh 2.

Kíp phẫu thuật bệnh nhân N.N.Q

BS.CK2 Hứa Xuân Phượng, Chủ nhiệm Khoa ngoại Chấn thương và chỉnh hình Bệnh viện Quân y 120, trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân N.N.Q, cho biết thời gian phẫu thuật khoảng 45 phút bằng phương pháp phẫu thuật nội soi để tái tạo dây chằng. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể được bác sĩ chia sẻ về tình trạng bệnh lý và quá trình tái tạo dây chằng chéo qua hình ảnh thực tế trên màn hình máy nội soi để hiểu được tình trạng và yên tâm luyện tập sau tái tạo. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sử dụng nạng cho đến khi cảm thấy thoải mái, sau đó tập vật lý trị liệu từ 6 -10 tuần, khoảng 4 – 6 tháng để khớp gối hoàn toàn hồi phục. Nếu không được bác sĩ cho phép thì nên tránh chơi các môn thể thao như quần vợt, võ thuật, và các môn thể thao đòi hỏi phải thay đổi hướng nhanh chóng trong vòng 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Khi bị đứt dây chằng, khoảng 70% bệnh nhân có triệu chứng sưng khớp gối, số còn lại thường đau khớp gối, cảm giác yếu, dễ sụm, nghe tiếng lụp cụp khi đi lại hoặc lỏng gối. Lỏng gối là triệu chứng quan trọng và thường gặp ở bệnh nhân bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo. Tùy theo mức độ tổn thương và tổn thương một hay nhiều dây chằng mà độ lỏng gối sẽ khác nhau.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối tại Bệnh viện Quân y 120- Ảnh 3.

Trong khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhìn lên màn hình nội soi quan sát, được bác sĩ chia sẻ về tình trạng bệnh lý và quá trình tái tạo dây chằng khớp gối

Áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại, nhiều ưu điểm

Đại tá, BS.CK2, Thầy thuốc ưu tú Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 120, cho biết phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau là phương pháp phẫu thuật hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội, như: có thể phẫu thuật trong ngày, thời gian phẫu thuật nhanh (chỉ từ 30 – 45 phút); can thiệp tối thiểu, ít tổn thương phần mềm, ít để lại biến chứng; hạn chế đau sau mổ, tập luyện phục hồi sớm ngay sau mổ. Bệnh viện áp dụng dùng kháng sinh dự phòng trước mổ, không dùng kháng sinh kéo dài sau mổ, giúp người bệnh sớm trở lại sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân được thanh toán BHYT với chi phí hợp lý.

Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân N.N.Q xuất viện, đi lại bằng nạng và tập vật lý trị liệu phương pháp vận động theo phác đồ của bác sĩ. Bệnh nhân V.V.D được chuyển đến Khoa Y học cổ truyền để tập vận động phục hồi khớp gối. Ông D. cho biết: “Sau 3 ngày phẫu thuật, bác sĩ cho tập vật lý trị liệu, đi lại bằng nạng cũng dễ dàng, tình trạng đau nhức khớp gối so với trước đây đã giảm hơn 60%. Tôi xin cảm ơn bác sĩ và điều dưỡng ở đây đã tận tình chăm sóc, điều trị cho tôi rất tốt”.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối tại Bệnh viện Quân y 120- Ảnh 4.

Các bác sĩ lấy gân chi dưới để tái tạo gân khớp gối

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, chéo sau đã được triển khai tại Bệnh viện Quân y 120 từ tháng 5.2022. Những ca bệnh khó, phức tạp, Bệnh viện Quân y 120 phối hợp với Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM để phát triển chuyên môn sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của bệnh nhân trong việc khám và điều trị về chấn thương chỉnh hình. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật thành công trên 200 bệnh nhân an toàn tuyệt đối. Các bệnh nhân phục hồi tốt, sinh hoạt bình thường sau 5 tháng phẫu thuật.

Thời gian qua, Bệnh viện Quân y 120 đã tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, thường xuyên cử bác sĩ đi học các chuyên khoa sâu. Qua đó không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, triển khai thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, trong đó có kỹ thuật mổ nội soi, tái tạo dây chằng khớp gối.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối tại Bệnh viện Quân y 120- Ảnh 5.

Các bác sĩ nối gân vào khớp gối
Source link

Bạn có thể thích

Translate »