Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Giảm ăn tinh bột tác động đến giấc ngủ như thế nào?

Giảm ăn tinh bột tác động đến giấc ngủ như thế nào?

bởi flsvn


Tinh bột là một trong những nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Trên thực tế, tinh bột có tác dụng giúp chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Giảm ăn tinh bột tác động đến giấc ngủ như thế nào?- Ảnh 1.

Tinh bột phức tạp không làm tăng đường huyết đột ngột và có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Frontiers in Nutrition phát hiện tinh bột có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ tryptophan của cơ thể. Tryptophan là một loại a xít amin thiết yếu cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải hấp thụ từ thức ăn. Các món giàu tryptophan phổ biến là thịt gà, trứng, sữa và các loại đậu.

Cơ thể sau đó sẽ chuyển hóa tryptophan thành serotonin và melatonin. Đây là 2 chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ. Do đó, cắt giảm một cách đột ngột lượng tinh bột trong chế độ ăn hằng ngày có thể khiến cơ thể khó chìm vào giấc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc cắt giảm tinh bột trong chế độ ăn hằng ngày vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Vì chế độ ăn này không chỉ giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng mà còn ổn định đường huyết và nhiều lợi ích khác. Điều quan trọng là khi cắt giảm tinh bột, mọi người nên chọn loại tinh bột phù hợp để cắt giảm.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Frontiers in Public Health phát hiện ăn các món có nhiều tinh bột đơn giản như bánh mì trắng, bánh ngọt vào buổi tối có thể gây khó ngủ. Nguyên nhân là do các món này khiến đường huyết tăng cao đột ngột rồi sau đó cũng giảm đột ngột. Hệ quả là làm cơ thể cảm thấy khát, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, đói và gây khó ngủ. Khi đó, cắt giảm tinh bột đơn giản lại có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ.

Để ổn định đường huyết nhưng đồng thời vẫn giúp cơ thể hấp thụ tốt tryptophan, các chuyên gia khuyến cáo mọi người hãy ưu tiên ăn tinh bột phức tạp, đặc biệt là vào buổi tối. Các món chứa tinh bột phức tạp phổ biến là gạo lứt, yến mạch, khoai, đậu và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Vì chứa nhiều chất xơ nên chúng không khiến đường huyết tăng đột ngột. Không những vậy, tinh bột phức tạp còn rất giàu vitamin và chất chống ô xy hóa. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy tinh bột phức tạp có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng mất ngủ, theo Healthline.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »