Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Phẫu thuật cho người phụ nữ mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư

Phẫu thuật cho người phụ nữ mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư

bởi flsvn


Ngày 24.5, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người phụ nữ 61 tuổi mắc 2 bệnh ung thư hiếm gặp.

Phẫu thuật cho người phụ nữ mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư- Ảnh 1.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Theo Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân Bùi T.T.T (61 tuổi, trú tại TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) tự sờ thấy khối u lớn vùng bụng dưới, bị đau bụng hạ vị nhiều tuần. Sau đó, bà T. đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu.

Kết quả chụp CT-Scanner ổ bụng phát hiện khối u lớn trong ổ bụng từ buồng trứng bên phải, nội soi đại trực tràng có tổn thương niêm mạc phù nề nhiễm cứng, gây hẹp toàn bộ lòng trực tràng. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa kết luận chẩn đoán ban đầu là u buồng trứng nghi ung thư xâm lấn trực tràng, tiên lượng bệnh cảnh nặng nề và chỉ định phẫu thuật điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1 (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết quá trình siêu âm, đơn vị thấy thấy buồng trứng phải của người bệnh có khối u lớn đường kính 20 cm, thành phần hỗn hợp dịch và u đặc, xâm lấn tiểu khung. Sinh thiết tức thì cho kết quả ung thư buồng trứng.

Trong khi đó, buồng trứng trái có nhân cứng chắc, sần sùi, tử cung teo nhỏ. Trực tràng cao có khối 4×5 cm cứng chắc thâm nhiễm thanh mạc, hạch mạc treo đại trực tràng cứng chắc.

Dựa trên các kết quả siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc đồng thời hai loại ung thư trực tràng và buồng trứng. Ngay sau đó, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt tử cung toàn bộ, 2 phần phụ kèm mạc nối lớn, ruột thừa; trực tràng, vét hạch, làm miệng nối đại trực tràng.

Phẫu thuật cho người phụ nữ mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư- Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca mổ

Bác sĩ Dũng cũng cho biết thêm, bệnh nhân T. là một trường hợp hiếm gặp khi đồng thời mắc hai loại ung thư riêng biệt. Phẫu thuật là giải pháp điều trị đóng vai trò chủ đạo, tối ưu để loại bỏ triệt để các tổn thương ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ cho người bệnh.

“Người bệnh mắc ung thư, đặc biệt là trường hợp mắc đồng thời nhiều loại ung thư khác nhau thì việc phát hiện sớm có ý nghĩa quyết định hiệu quả điều trị. Vì vậy, người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, người khỏe mạnh cần chú trọng khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư, nội soi dạ dày và đại tràng… để phát hiện sớm và điều trị kịp thời”, bác sĩ Dũng cho biết.

Cũng theo Bệnh viện Bãi Cháy, ung thư đại tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa hay gặp trên thế giới và Việt Nam, tăng nhanh qua từng năm. Ghi nhận từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), hàng năm Việt Nam phát hiện hơn 14.000 ca mắc mới và hơn 7.500 ca tử vong do ung thư đại trực tràng, đứng thứ 5 trong các ung thư phổ biến, sau gan, phổi, dạ dày và vú. Dự báo đến năm 2025, ung thư đại trực tràng thường gặp thứ hai ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở người tuổi trên 50. Tuy nhiên, vài năm gần đây, bệnh nhân ngày càng trẻ, có người tuổi 20 – 30. Bệnh liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống và sinh hoạt.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »