Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Vết thương do người cắn có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm

Vết thương do người cắn có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm

bởi flsvn


Bệnh  viện Bạch Mai cho hay, các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc của bệnh viện này vừa qua đã tiếp nhận nam bệnh nhân 49 tuổi (ở Nam Định) nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do bị cháu bé 3 tuổi cắn.

Trước đó, trong lúc vui đùa, cháu bé cắn vào cẳng tay trái của bệnh nhân gây chảy máu và dịch ở các vết cắn.

Một ngày sau khi bị cắn, nam bệnh nhân sốt 39,5 độ C, cẳng tay có vết cắn sưng đỏ

Một ngày sau khi bị cắn, nam bệnh nhân sốt 39,5 độ C, cẳng tay có vết cắn sưng đỏ

Tuy nhiên, một ngày sau, cẳng tay trái bệnh nhân bị sưng nề, tấy đỏ, chảy dịch và bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C. Bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định và được chẩn đoán viêm mô tế bào, chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Tại Trung tâm Chống độc, các bác sĩ thăm khám thấy bệnh nhân có vết thương ở phần mềm cẳng tay trái, sưng nề, nhiều nốt bầm tím, chu vi cẳng tay trái sưng nề tăng 2 cm so với tay phải bình thường, vùng hoại tử diện tích lên 6 cm. Chụp MRI cẳng tay trái cho thấy viêm mô tế bào tổ chức dưới da. Bệnh nhân nằm viện và được điều trị tích cực. Sau 3 ngày, vết thương lành dần và bệnh nhân được ra viện.

“Qua ca lâm sàng nêu trên, cho thấy với những vết thương người cắn cũng không thể chủ quan được”, một bác sĩ của Trung tâm Chống độc lưu ý.

Lây truyền bệnh, gây nhiễm trùng huyết

Theo Bệnh viện Bạch Mai, thực tế cho thấy vết cắn của người có thể truyền bệnh viêm gan B, virus Herper, giang mai, bệnh lao và uốn ván. Khả năng lây nhiễm HIV hiếm gặp nhưng trên lâm sàng đã được ghi nhận. Nhiễm trùng huyết cũng không loại trừ với những vết cắn sâu, chảy máu.

Trong đời sống hàng ngày, vết thương do người cắn là khá phổ biến. Vết cắn do va chạm xã hội, bạo lực gia đình, lạm dụng trẻ em hoặc con trẻ nô đùa quá trớn hầu như đều để lại thương tích. 

“Không loại trừ những vết “cắn yêu” trong quan hệ tình cảm, vào vùng cổ, ngực hay bộ phận sinh dục cũng có thể lây những bệnh truyền nhiễm nêu trên”, một bác sĩ khuyến cáo.

Trong nước bọt của người có chứa 50 loài vi khuẩn với nồng độ 10,8 triệu vi khuẩn/ml. Vết thương do người cắn thường đa khuẩn, vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Vi khuẩn kỵ khí có thể tìm thấy ít nhất trong một nửa vết thương. Vi khuẩn kỵ khí phát triển trong môi trường yếm khí như vùng cao răng, vùng lợi bị viêm.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, người cắn và người bị cắn đều có thể lây nhiễm bệnh truyền nhiễm sang nhau, chứ không phải một chiều, người cắn có thể bị lây nhiễm bệnh từ người mình cắn và ngược lại. Do vậy kiềm chế bạo lực.

Xử trí vết thương do người cắn

Nên xối rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút, có xà phòng thì càng tốt, giữ phần tổn thương sạch sẽ và đến cơ sở y tế gần nhất.

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đến khám sẽ được các y bác sĩ thăm khám, xác định hoàn cảnh gây thương tích, đánh giá tổn thương tại chỗ bao gồm phần mềm, gân, khớp, mạch máu, thần kinh, dấu hiệu nhiễm trùng tại chỗ, toàn thân. 

Bệnh nhân bị cắn có chảy máu, chảy dịch cần dự phòng uốn ván, điều trị kháng sinh bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch tùy theo mức độ vết thương. Tổn thương nặng có thể cần can thiệp ngoại khoa.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »