Home Tin TứcSức Khỏe Nữ hộ sinh chết não hiến đa tạng cứu 4 người

Nữ hộ sinh chết não hiến đa tạng cứu 4 người

by flsvn


Chiều 4.4, tại Bệnh viện E (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tổ chức lễ truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho thạc sĩ Lộ Thị Thùy Linh (nguyên là hộ sinh của Khoa Phụ sản, Bệnh viện E), người đã hiến đa tạng hồi sinh sự sống cho 4 người khác.

Nữ hộ sinh chết não hiến đa tạng cứu 4 người- Ảnh 1.

Tạng của nữ điều dưỡng đã được lấy, ghép thành công cho 4 bệnh nhân

Dự lễ truy tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: “Ca hiến tạng của một nhân viên y tế Bệnh viện E là gương điển hình lan tỏa về những tấm lòng cao đẹp, là hình ảnh đẹp thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác. Việc cho, hiến tạng để cứu sống người khác là hành động cao đẹp nhất của tấm lòng từ thiện vì người khác. Bộ Y tế đánh giá cao sự hy sinh và cống hiến của người cán bộ y tế này và truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho chị”.

Theo Bệnh viện E, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh mắc bệnh hiểm nghèo bị ngừng tim đột ngột, được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu, hồi sức. Mặc dù tim đã đập trở lại, nhưng bệnh nhân trong tình trạng chết não. Sau 3 lần đánh giá của hội đồng chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến toàn bộ tạng để cứu sống 4 người mắc trọng bệnh.

Từ tạng hiến của nữ nhân viên y tế đã mang lại sự sống cho 4 người khác. Trong đó, có 1 người bệnh được ghép tim và 2 người bệnh được ghép thận ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 1 người bệnh được ghép gan ở Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

Theo Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), sau 32 năm, VN thực hiện ca ghép tạng đầu tiên và 14 năm triển khai công tác lấy tạng từ người cho chết não, cả nước đã thực hiện hơn 8.000 ca ghép mô, bộ phận cơ thể người, trong đó ghép thận là 6.764 ca, ghép gan 456 ca, ghép tim 65 ca, ghép thận – tụy 1 ca, ghép tim – phổi 1 ca, ghép phổi 9 ca, ghép chi trên 2 ca, ghép ruột 2 ca… Hiện gần 4.000 người trong danh sách chờ ghép tạng, chủ yếu là bệnh nhân chờ ghép thận và gan.

TS-BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E, cho hay Bệnh viện E hiện có đầy đủ chuyên khoa để có thể thực hiện đề án ghép tạng (tim và thận), sẽ sớm thực hiện ghép tạng trong thời gian tới.

Cùng ngày 4.4, Bệnh viện E và Bệnh viện Bạch Mai ký kết dự án hợp tác, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, giai đoạn 2024 – 2030, với mục tiêu nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cho cán bộ y tế, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh chuyên sâu nhằm đáp ứng và phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người bệnh.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »