Home Tin TứcSức Khỏe Nguy cơ gia tăng dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ

Nguy cơ gia tăng dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ

by flsvn


Theo Cục Quản lý dược, kỳ nghỉ lễ 30.4 – 1.5 dài ngày cũng là thời điểm thời tiết nắng nóng, khí hậu nóng ẩm mưa nhiều thuận lợi cho các virus và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển, là nguy cơ dịch bệnh do gia tăng các ca mắc. Trong đó cần lưu ý một số bệnh gia tăng ở người lớn và trẻ em như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, các bệnh đường tiêu hóa.

Do đó, các địa phương cần bảo đảm đáp ứng đầy đủ thuốc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong dịp nghỉ lễ.

Các bệnh viện, các sở y tế cần đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị và tình huống bùng dịch

Các bệnh viện, các sở y tế cần đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị và tình huống bùng dịch

Cục Quản lý dược đã có công văn đề nghị sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế trên địa bàn thường xuyên rà soát, bổ sung kế hoạch và mua sắm thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh; đảm bảo chất lượng, chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; thuốc phòng chống dịch bệnh và thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa hè như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Đặc biệt, tăng cường các biện pháp quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Người đứng đầu bệnh viện chịu trách nhiệm

Cục Quản lý dược cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo thanh tra sở phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn; chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành; các hành vi găm hàng, tăng giá và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

Đồng thời tổ chức bán thuốc 24/24 giờ đáp ứng nhu cầu của người bệnh; không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp lễ.

Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ cho nhu cầu cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức bán thuốc ban đêm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

Các bệnh viện tuyến T.Ư cần chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, khẩn trương mua sắm bổ sung trong trường hợp có nguy cơ thiếu thuốc, đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Cục Quản lý dược cũng chỉ đạo các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá thuốc. 

Một lãnh đạo Cục Quản lý dược cho biết: “Chúng tôi vẫn duy trì hotline trực, hỗ trợ kịp thời nếu các địa phương, đơn vị phản ánh gặp khó khăn, vướng mắc về nguồn cung thuốc”.Source link

You may also like

Translate »