Home Tin TứcSức Khỏe Những ai không nên bật máy điều hòa quá lạnh khi ngủ?

Những ai không nên bật máy điều hòa quá lạnh khi ngủ?

by flsvn


Ngủ bật máy điều hòa có thể giúp bạn dễ chịu hơn trong những đêm nóng bức, nhưng bật điều hòa quá lạnh có thể gây rủi ro cho một số người.

Người mắc các bệnh về hô hấp

Ngủ trong phòng máy lạnh với nhiệt độ quá lạnh có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, nhất là đối với những người nhạy cảm với không khí lạnh hoặc đang mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn hoặc dị ứng, theo tờ Times of India.

Không khí lạnh từ máy điều hòa có thể gây kích ứng đường hô hấp, gây ra các triệu chứng như ho, thở khò khè, tức ngực và khó thở.

Ngủ bật điều hòa có thể giúp bạn dễ chịu hơn trong những đêm nóng bức, nhưng bật điều hòa quá lạnh có thể gây rủi ro cho một số người

Ngủ bật điều hòa có thể giúp bạn dễ chịu hơn trong những đêm nóng bức, nhưng bật điều hòa quá lạnh có thể gây rủi ro cho một số người

Tiến sĩ Haleema Yezdani, bác sĩ đa khoa có trụ sở tại Bangalore (Ấn Độ), cho biết: Không khí khô có thể khiến màng nhầy trong cổ họng và đường hô hấp bị khô và bị kích thích. Tiếp xúc lâu với không khí khô khi ngủ cũng có thể kích ứng họng và gây khàn giọng, theo trang tin sức khỏe Happiest Health.

Tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ lạnh cũng có thể làm co mạch máu ở đường mũi và đường hô hấp trên, làm giảm khả năng chống lại mầm bệnh và virus.

Để giảm thiểu các vấn đề về hô hấp, hãy cân nhắc cài nhiệt độ máy lạnh ở mức vừa phải, sử dụng máy tạo độ ẩm và thường xuyên vệ sinh hoặc thay bộ lọc không khí để giảm các chất gây dị ứng và chất ô nhiễm.

Người đau nhức xương khớp

Ngủ trong phòng máy lạnh để nhiệt độ quá lạnh có thể gây cứng cơ và đau khớp, đặc biệt nếu tiếp xúc với nhiệt độ lạnh trong thời gian dài. Nhiệt độ lạnh có thể khiến cơ co lại và căng cứng, dẫn đến cứng khớp và gây đau nhức.

Ngoài ra, không khí lạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm khớp hoặc mắc bệnh cơ xương khớp, theo Times of India.

Không khí lạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm khớp hoặc mắc bệnh cơ xương khớp

Không khí lạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm khớp hoặc mắc bệnh cơ xương khớp

Để ngăn ngừa cứng cơ và đau khớp, hãy chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức vừa phải, sử dụng chăn để giữ ấm khi ngủ và thực hiện các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng trước khi đi ngủ để giúp thư giãn và linh hoạt.

Người khó ngủ

Ngủ trong phòng bật điều hòa quá lạnh có thể làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Nhiệt độ lạnh có thể gây khó chịu và thức giấc, trong khi tiếng ồn có thể làm gián đoạn giấc ngủ và ngăn cản giấc ngủ sâu, phục hồi.

Để ngủ ngon, hãy cài nhiệt độ ở mức dễ chịu, sử dụng nút bịt tai để chặn tiếng ồn và duy trì lịch trình ngủ đều đặn.

Trẻ sơ sinh

Tiến sĩ Vidya Vimal, bác sĩ tư vấn nhi khoa cấp cao, Bệnh viện SP Medifort (Ấn Độ), cho biết đối với trẻ sơ sinh, cần chỉnh nhiệt độ điều hòa cho phù hợp với nhiệt độ cơ thể.

Nên bật điều hòa ít nhất 20 phút trước khi cho trẻ vào phòng và nhiệt độ nên được duy trì ở 25 – 27°C, theo Happiest Health.

Không để trẻ tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh để tránh bị ho, có thể dẫn đến viêm phổi. Một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể bị dị ứng với lạnh, do đó không nên bật điều hòa quá lạnh.

Bác sĩ Yezdani khuyến nghị đối với người khỏe mạnh, nhiệt độ từ 20 – 25°C là tối ưu để ngủ. Nên hạn chế sử dụng máy điều hòa khi ngủ trong khoảng 1 – 2 tiếng.Source link

You may also like

Translate »