Home Tin TứcSức Khỏe Người đàn ông đang tưới cây thì đột ngột ngã, liệt nửa người

Người đàn ông đang tưới cây thì đột ngột ngã, liệt nửa người

by flsvn


Qua khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc nhiều năm và từng đột quỵ cách đây 2 năm không để lại di chứng. Trước khi nhập viện 30 phút, ông đang tưới cây thì đột ngột ngã, ông tiếp tục đứng dậy vào bới cơm thì xuất hiện triệu chứng nói đớ, liệt nửa người trái, được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Ngày 20.4, bác sĩ chuyên khoa 2 Diệp Trọng Khải, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu bệnh ngủ gà, nói đớ, liệt dây thần kinh VII trung ương trái, liệt nửa người trái sức cơ 3/5, thang điểm NIHSS: 10 điểm (điểm càng cao thì nguy cơ tàn tật nặng).

Bệnh nhân ngay lập tức được thực hiện chụp CT scan não và được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não bán cầu phải giờ thứ nhất. Thời gian nhập viện trong thời gian vàng (4,5 giờ đầu) nên bệnh nhân được chỉ định điều trị thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân hồi phục sau can thiệp

Bệnh nhân hồi phục sau can thiệp

Sau dùng tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã ổn định, sức cơ nửa người trái cải thiện 4/5, NIHSS giảm còn 4 điểm. Kết quả chụp CT cho thấy mạch máu được tái thông. Xử trí ban đầu thành công, bệnh nhân được chuyển qua Đơn vị Đột quỵ, khoa Nội thần kinh của bệnh viện để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 24 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, giọng nói rõ, sức cơ 5/5, bệnh nhân hồi phục sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Trọng Khải cho biết, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tổn thương nghiêm trọng, tàn tật nặng nề, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là trường hợp đột quỵ tắc mạch máu não, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời trong thời gian vàng và quy trình cấp cứu đột quỵ điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết nhanh chóng để tái thông mạch máu, nuôi vùng não đang bị thiếu máu.Source link

You may also like

Translate »