Home Tin TứcSức Khỏe Nắng nóng khiến cơ thể mất nước, có nên uống cà phê?

Nắng nóng khiến cơ thể mất nước, có nên uống cà phê?

by flsvn


Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Cà phê là thức uống quen thuộc, và nhiều người thường khởi đầu ngày mới với ly cà phê để tăng sự tỉnh táo.

Caffeine trong cà phê có tác dụng lợi tiểu nhưng nó không làm người dùng bị mất nước nếu uống với lượng vừa phải

Caffeine trong cà phê có tác dụng lợi tiểu nhưng nó không làm người dùng bị mất nước nếu uống với lượng vừa phải

Caffeine có nhiều tác dụng với não. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lợi tiểu trên thận nếu sử dụng với liều cao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có tác dụng lợi tiểu mạnh nhất ở những người trước đó không thường xuyên uống nhưng đột nhiên uống quá nhiều cà phê. 

Mặc dù, caffeine trong cà phê có tác dụng lợi tiểu nhưng nó không làm người dùng bị mất nước nếu uống với lượng vừa phải. Các nghiên cứu cho thấy, để caffeine có tác dụng lợi tiểu đáng kể thì bạn tiêu thụ hơn 500 mg caffeine/ngày – tương đương uống khoảng 5 cốc hoặc 1,2 lít cà phê pha phin.

Mùa nắng nóng, cơ thể cần uống nhiều nước hơn để bù lại lượng nước bay hơi, mồ hôi cơ thể thải ra. Do đó nếu không thường xuyên uống cà phê thì chỉ nên sử dụng lượng ít 1-2 ly mỗi ngày, tăng dần từ từ về số lượng và theo dõi các dấu hiệu của cơ thể để bù lại lượng nước mất đi.

Để nhận biết tình trạng cơ thể thiếu nước, bạn có thể quan sát màu sắc của nước tiểu. Màu nước tiểu càng đậm thì chứng tỏ cơ thể đang bị mất nước nhiều.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.Source link

You may also like

Translate »