Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Leo cột điện cao thế bắn chim, bé trai bị bỏng điện nặng

Leo cột điện cao thế bắn chim, bé trai bị bỏng điện nặng

bởi flsvn


Bệnh viện Nhi T.Ư vừa cấp cứu và điều trị bé trai T.A.T (11 tuổi, ở Cao Bằng) bị bỏng điện cao thế và chấn thương nặng.

Leo cột điện cao thế bắn chim, bé trai bị bỏng điện nặng- Ảnh 1.

Không leo trèo lên cột điện cao thế, không vui chơi tại các khu vực có điện lưới, trạm điện

Gia đình của bệnh nhi cho biết, tai nạn xảy ra vào trưa 10.5. Lúc này, T. cùng các bạn leo lên cột điện cao thế bắn chim, sau đó bị điện giật, ngã từ cột điện cao 10 mét xuống đất.

Sau khi ngã, T. bất tỉnh khoảng 15 phút, sau đó tỉnh lại trong tình trạng khó thở, chảy nhiều máu mũi, được người dân xung quanh phát hiện đưa vào trạm y tế sơ cứu, rồi chuyển đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, T. được đặt nội khí quản và chuyển về Khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội).

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, toàn thân có nhiều vết xây xát, bị bỏng ở vùng bụng, ngực, nách, cánh tay bên trái và cổ, mặt.

Qua thăm khám lâm sàng và kết quả chụp chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân sốc do bỏng điện, đa chấn thương, bỏng độ 2, 3, 4 khoảng 15% diện tích cơ thể.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, T. được  điều trị các tổn thương đa cơ quan và chăm sóc đặc biệt vùng tổn thương hoại tử do bỏng điện. Sau khi tình trạng toàn thân ổn định, bệnh nhi được điều trị, xử lý các vết thương bỏng và phục hồi chức năng sau chấn thương.

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Công Sáng, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết cháu bé đã thoát khỏi tình trạng nặng nề sau bỏng điện, hiện sức khỏe ổn định và cần được mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng cánh tay, nách, ngực để phục hồi chức năng và thẩm mỹ.

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư, bỏng điện, chấn thương nặng do rơi, ngã từ độ cao xuống đất là một trong những tai nạn gây thương tích thường gặp ở trẻ vào mùa hè và để lại nhiều di chứng nặng như rối loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim, hoại tử xương, gân, cơ, da; di chứng não, gây mất hoặc giảm chức năng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đề phòng những sự cố đáng tiếc về tai nạn bỏng điện sinh hoạt và bỏng điện cao thế có thể xảy ra với con em mình trong kỳ nghỉ hè, các bậc phụ huynh cần lưu ý các biện pháp phòng tránh:

Đặt nắp an toàn cho trẻ em trên tất cả các ổ cắm điện, để dây điện xa tầm tay trẻ em.

Tránh sử dụng các thiết bị điện trong phòng tắm hoặc bồn tắm.

Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng; đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.

Tuyệt đối không cho trẻ leo trèo lên cột điện, không chơi tại các khu vực có điện lưới, trạm điện, đặc biệt trong những ngày trời mưa ẩm.

Không vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

(Bệnh viện Nhi T.Ư)
Source link

Bạn có thể thích

Translate »