Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Bé gái bị cánh quạt chém đứt lìa 2 ngón tay

Bé gái bị cánh quạt chém đứt lìa 2 ngón tay

bởi flsvn


Sau khi sơ cứu tại một bệnh viện gần nhà, bé được đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện thành phố Thủ Đức (TP.HCM). Bé nhập viện trong tình trạng 2 ngón tay thứ 3 và 4 đứt lìa hoàn toàn đốt giữa bao gồm xương, gân và mạch máu. Phần đứt lìa có nguy cơ hoại tử nếu không được khâu nối kịp thời để tái tưới máu trong vòng 6 tiếng sau tai nạn.

Sau khi nhập viện, bé được các bác sĩ hội chẩn đánh giá, xét nghiệm, nhanh chóng đưa lên phòng mổ trong vòng 30 phút. Đứng trước lựa chọn tạo mỏm cụt 2 ngón hoặc nối ngón, các bác sĩ đã giải thích cho người nhà hiểu và tin tưởng trước khi tiến hành ca mổ.

Bé gái bị cánh quạt chém đứt lìa 2 ngón tay- Ảnh 1.

Bàn tay của bé sau 12 ngày vi phẫu nối 2 ngón tay

Ngày 6.6, thạc sĩ – bác sĩ Phạm Đình Thế, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện thành phố Thủ Đức cho biết, với sự hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật siêu phóng đại, sau 3 tiếng phẫu thuật, ê kíp cấp cứu đã nối thành công các động mạch chính, tĩnh mạch kèm theo để khôi phục lại tuần hoàn cho phần ngón đã đứt lìa.

“Kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo và chính xác đến từng micromet, để đảm bảo lòng mạch được thông nối, không bị hẹp tắc. Sau mổ, bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng đông duy trì bằng bơm tiêm điện để tránh tắc miệng nối. Đánh giá lại sau 12 ngày, vết thương khô, không nhiễm trùng, phần ngón đứt lìa hồng hào, tưới máu tốt”, bác sĩ Thế cho hay.

Bác sĩ Thế lưu ý khi trông trẻ, người lớn cần hết sức chú ý và luôn đặt trẻ trong tầm mắt của mình, tuyệt đối không cho con chơi ở nơi không có người giám sát. Trẻ nhỏ chưa ý thức về sự nguy hiểm cũng như biết cách bảo vệ bản thân. Dù ở trong nhà vẫn có nguy cơ xảy ra rất nhiều tai nạn nguy hiểm như điện giật, té từ trên cao, phỏng nước sôi, té vào cạnh bàn, ghế, ăn uống nhầm các loại hóa chất… rất nguy hiểm.

Với những đồ vật có thể gây thương tích cho trẻ như quạt máy, dao kéo, các vật nhọn,… bố mẹ tốt nhất nên để xa tầm với của trẻ nhỏ. Riêng với các thiết bị như quạt máy, bố mẹ có thể gắn lưới bảo vệ, chọn các loại quạt an toàn, rút điện khi không sử dụng và giải thích cho con hiểu việc tự ý cho tay vào cánh quạt sẽ gây nguy hiểm như thế nào.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »