Home Tin TứcSức Khỏe Gãy nát khớp vai do điện giật té ngã

Gãy nát khớp vai do điện giật té ngã

by flsvn


Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, do bị điện giật, bà Thủy ngã mạnh xuống nền đất khiến gãy chỏm vai phải, sưng nám một bên mặt. Qua tìm hiểu thông tin, gia đình quyết định đưa bà đến Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM khám bệnh.

Th.S-BS CKI Mai Hoàng Dương, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết người bệnh bị chấn thương khớp vai nặng. Kết quả chụp X-quang và CT cho thấy phần xương ở đầu trên cánh tay đã gãy nát, không thể bảo tồn. Nếu cố gắng giữ lại khớp vai này, có thể dẫn đến hoại tử chỏm xương và ổ chảo cánh tay, đau đớn kéo dài và giảm nghiêm trọng khả năng vận động. Vì vậy, người bệnh được chỉ định thay khớp vai nhân tạo đảo nghịch bằng đường mổ delta ngực.

Khớp vai người bệnh gãy rời hoàn toàn

Khớp vai người bệnh gãy rời hoàn toàn

Khớp vai có thể vận động nhờ vào một ổ chảo nằm trong xương vai, bao bọc lấy chỏm hình cầu ở đầu xương cánh tay. Khi thay khớp đảo nghịch, ổ chảo nhân tạo sẽ nằm trong xương cánh tay và chỏm xương cánh nằm ở vai. Nhờ đó, sau phẫu thuật, biên độ vận động khớp vai của người bệnh được khôi phục hoàn toàn, tránh trật khớp trong tương lai.

Với đường mổ delta ngực (đường mổ đi giữa cơ ngực và cơ delta), bác sĩ tiếp cận ổ gãy dễ dàng hơn, trong khi hạn chế được tổn thương mạch máu thần kinh. Người bệnh tránh được nguy cơ sưng nề do tổn thương tĩnh mạch đầu ở cánh tay hoặc biến chứng liệt, rối loạn cảm giác sau phẫu thuật do tổn thương đám rối thần kinh từ cổ xuống cánh tay. Ngoài ra, người bệnh được mổ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Bác sĩ có thể lập tức kiểm tra tầm vận động của khớp vai ngay khi đặt khớp nhân tạo vào.

Bác sĩ Dương kiểm tra tầm vận động khớp vai cho bà Thủy

Bác sĩ Dương kiểm tra tầm vận động khớp vai cho bà Thủy

Bà Thủy cho biết trước khi phẫu thuật, vai phải rất đau và mỏi, không thể cử động, vai phải luôn rủ xuống kẹp sát vào nách. Làm nghề buôn bán nên việc không thể cử động ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bà. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bà Thủy không còn đau, có thể thực hiện các thao tác nâng hoặc dang vai, tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân…

Theo bác sĩ Dương, bất kể đối với bệnh lý nào, điều trị bảo tồn luôn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, những trường hợp nặng, tiến triển nghiêm trọng, phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng, giúp người bệnh khôi phục phần nào sinh hoạt thường ngày, đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Thay khớp vai đảo ngược nhân tạo thường được chỉ định cho người bệnh thoái hóa khớp vai nặng, gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay, rách lớn cơ chóp xoay, từng được thay khớp vai truyền thống nhưng thất bại, sau phẫu thuật khớp lỏng lẻo, chóp xoay tổn thương… Đây là một kỹ thuật khó, không chỉ đòi hỏi chuyên môn cao của bác sĩ, mà còn cả hệ thống trang thiết bị hiện đại và các thiết kế khớp vai đạt yêu cầu. Vì vậy, người bệnh nên đến khám và phẫu thuật tại các cơ sở y tế uy tín.Source link

You may also like

Leave a Comment

Translate »