Home Tin TứcSức Khỏe Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

by flsvn


Trên thực tế, nhức đầu không phải là cảm giác đau nhức xuất phát từ não. Điều này là do não và hộp sọ không có đầu dây thần kinh, không có cơ quan cảm thụ đau nên chúng ta sẽ không cảm nhận bất kỳ cơn đau trực tiếp nào từ những vị trí này, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?- Ảnh 1.

Vỡ túi phình mạch não có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội

Đau bên phải đầu có thể là do những nguyên nhân sau:

Chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng khoảng 12% dân số trên toàn thế giới. Phụ nữ bị đau nửa đầu nhiều hơn nam giới. Cơn đau thường diễn ra liên tục, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và rối loạn thị giác.

Xác định các nguyên nhân gây đau nửa đầu như thay đổi nội tiết, tác động từ một số loại thực phẩm, yếu tố môi trường, tác dụng phụ của thuốc có thể giúp giảm tần suất và mức độ của đau nửa đầu.

Nhức đầu xoang

Nhức đầu do viêm xoang là triệu chứng thường gặp. Người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ sau mắt, gò má, trán hay sống mũi. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở nửa bên phải hay bên trái đầu. Các biện pháp như dùng uống, rửa mũi sẽ giúp viêm xoang sớm khỏi. Cơn nhức đầu khi đó cũng không còn.

Nhức đầu do căng thẳng

Đây là một trong những loại nhức đầu phổ biến nhất có thể xuất hiện ở nửa bên phải đầu. Cơn đau dạng này chủ yếu xuất hiện ở vùng trán và thái dương. Chúng có thể được kích hoạt do căng thẳng, ngồi sai tư thế, căng cơ cổ hay vai. Các biện pháp giúp giảm căng thẳng như thư giãn, tập thở sâu, xoa bóp hay yoga sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Đau đầu SUNCT

Đây là một dạng đau đầu do bất thường ở dây thần kinh. Bệnh gây ra những cơn đau đầu ngắn kéo dài từ 5 đến 250 giây và nhiều cơn trong ngày.

Đau đầu SUNCT thường kèm theo một số triệu chứng như sụp mí mắt, chảy nước mắt, nghẹt mũi hay đổ mồ hôi mặt. Vị trí đau thường xuất hiện quanh mắt.

Túi phình mạch não bị vỡ

Vỡ túi phình mạch não là tình trạng y tế khẩn cấp, xảy ra khi động mạch não bị phình và vỡ ra. Hệ quả là gây chảy máu não, dẫn đến đau đầu dữ dội. Các triệu chứng thường kèm theo của bệnh là co giật, bất tỉnh, sốt, cứng cổ và cảm giác tê yếu, theo Medical News Today.



Source link

You may also like

Translate »