Home Tin TứcSức Khỏe Bộ Y tế thông tin về việc ‘thưởng tiền các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi’

Bộ Y tế thông tin về việc ‘thưởng tiền các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi’

by flsvn


Trong đó, một số nội dung khuyến khích, hỗ trợ sinh con và sinh đủ 2 con tại vùng mức sinh thấp cần được rà soát, nghiên cứu, thí điểm triển khai hoặc ban hành như: hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con; hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con…

Các nội dung này cũng đã được đề xuất đưa vào dự thảo luật Dân số mà Bộ Y tế đang trình Chính phủ. Đồng thời, để triển khai thực hiện Quyết định 588 của Thủ tướng, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BYT ngày 25.1.2021 hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số; trong đó, tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp, căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.

Chính sách dân số hiện khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Chính sách dân số hiện khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Theo ông Lê Thanh Dũng, như vậy, quy định thưởng tiền này được đề xuất áp dụng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi tại các tỉnh, thành phố thuộc vùng mức sinh thấp. Hiện một số tỉnh cũng đã ban hành nghị quyết của hội đồng nhân dân tỉnh quy định hỗ trợ 1 lần bằng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con như: Long An (450.000 đồng/người); Tiền Giang, Bạc Liêu (1 triệu đồng/người); Bến Tre, Hậu Giang (thưởng tiền theo quy định khen thưởng).

Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc sinh con khỏe mạnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: di truyền, môi trường, lối sống… Một nghiên cứu chỉ ra rằng độ tuổi mang thai thích hợp nhất là từ 20 – 34 tuổi, xét về khả năng thụ thai thì 20 – 24 là độ tuổi tốt nhất, nhưng ở khía cạnh chăm sóc con cái sau sinh thì phụ nữ 25 – 29 tuổi thuận lợi hơn do khả năng ổn định hơn về tâm lý, tài chính… Nguyên nhân phụ nữ nên sinh con ở tuổi dưới 35 là vì số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm dần theo thời gian, việc thụ thai sau tuổi 35 sẽ khó có thai tự nhiên hơn rất nhiều. Phụ nữ dưới 35 tuổi là độ tuổi mang thai tốt nhất, do đó nên cố gắng mang thai trong vòng 1 năm sau khi kết hôn.

Theo Cục Dân số, một số điều tra biến động dân số, nhân khẩu học thực hiện tại VN các năm trước cho thấy, các địa phương có mức sinh cao thì độ tuổi kết hôn và sinh con sớm (từ 20 – 24 tuổi); nơi có mức sinh thấp hoặc rất thấp thì thanh niên có xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn (từ 25 – 29 tuổi).Source link

You may also like

Translate »