Home Tin TứcSức Khỏe Dấu hiệu sưng ngón tay, ngón chân cảnh báo bệnh nguy hiểm

Dấu hiệu sưng ngón tay, ngón chân cảnh báo bệnh nguy hiểm

by flsvn


Trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu dù là của bệnh nghiêm trọng nhưng lại dễ bị bỏ qua do người mắc tưởng đó là triệu chứng của những vấn đề sức khỏe thông thường. Chẳng hạn, ho dai dẳng khi mắc ung thư phổi dễ bị nhầm là ho do cảm lạnh thông thường, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Dấu hiệu sưng ngón tay, ngón chân cảnh báo bệnh nguy hiểm- Ảnh 1.

Sưng phù bàn chân có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nghiêm trọng như thận, gan hay suy tim

Với triệu chứng sưng ở ngón tay và ngón chân, người bệnh không được chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe sau:

Bệnh thận

Thận đóng vai trò quan trọng với chức năng cân bằng chất lỏng và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Khi cơ thể đang mắc bệnh thận thì chức năng thận sẽ bị suy yếu, gây ứ nước trong cơ thể và dẫn đến phù nề một số nơi, trong đó có bàn tay và bàn chân. Những dấu hiệu khác của bệnh thận là tiểu ít, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa và tiểu ra máu.

Bệnh gan

Gan khi có bệnh sẽ làm giảm sản xuất các loại protein giúp cân bằng lượng chất lỏng trong máu. Chất lỏng sau đó sẽ rò rỉ vào các mô và gây phù nề, đặc biệt là ở bụng và chân.

Ngoài ra, để nhận diện liệu phù nề có phải là bệnh gan hay không thì cần chú ý thêm một số triệu chứng khác. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh gan là vàng da, mắt, dễ bị bầm tím, chảy máu, đau và sưng bụng, ngứa ở lòng bàn tay và bàn chân.

Không những vậy, vì gan là một phần quan trọng với chức năng tiêu hóa nên bệnh gan cũng tác động đến bài tiết. Khi bị gan, nước tiểu sẽ sẫm màu và phân có màu nhạt.

Suy tim

Khi bị suy tim, tim sẽ không đủ sức bơm lượng máu cần thiết để đảm bảo hoạt động của các cơ quan. Một trong những hệ quả của tình trạng này là chất lỏng tích tụ trong phổi và mô.

Ngoài ra, máu cũng sẽ ứ đọng lại ở các tĩnh mạch ngoại biên, hiến chất lỏng rò rỉ vào các mô xung quanh. Hệ quả là gây sưng phù ở ngón chân, bàn chân và mắt cá chân. Suy tim cũng sẽ kèm theo các triệu chứng như khó thở, ho dai dẳng, nhịp tim nhanh, mệt mỏi và suy nhược. Khi thấy các triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện ngay lập tức, theo Verywell Health.
Source link

You may also like

Translate »