Home Tin TứcSức Khỏe Người bệnh tiểu đường cần chăm sóc tim mạch như thế nào?

Người bệnh tiểu đường cần chăm sóc tim mạch như thế nào?

by flsvn


Tiểu đường và bệnh tim là 2 bệnh mạn tính phổ biến nhất thế giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết mắc bệnh tiểu đường sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim. Trong khi đó, người trưởng thành bị tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 2-4 lần bình thường, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Người bị tiểu đường cần tránh thuốc lá vì thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim

Người bị tiểu đường cần tránh thuốc lá vì thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim

Đường huyết cao trong thời gian dài không chỉ làm tổn thương các mạch máu mà còn khiến cơ tim cứng lại, thậm chí có thể góp phần suy tim. Ngoài ra, các mảng xơ vữa cũng làm mạch máu cứng lại, gây tắc nghẽn mạch máu, làm cản trở lưu thông máu đến tim.

Để giảm các nguy cơ trên, người mắc tiểu đường cần chăm sóc sức khỏe tim bằng các biện pháp sau:

Kiểm soát đường huyết

Điều quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường là phải thường xuyên theo dõi đường huyết. Họ cần uống thuốc và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống cân bằng

Người bị tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn cân bằng với nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc giàu protein và chất béo lành mạnh. Đồng thời, họ cần tránh các món có nhiều đường và chất béo có hại.

Tập thể dục

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim ở bệnh nhân tiểu đường. Các bài tập trọng tâm là đi bộ, chạy bộ, đạp xe và bơi lội. Những hình thức tập này giúp tăng cường sức bền, tăng khả năng bơm máu, cải thiện sức khỏe tim và lưu thông máu trên khắp cơ thể.

Tùy theo nhu cầu và năng lực thể chất của mỗi người mà sẽ có cường độ tập khác nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là cần tập với cường độ vừa phải trở lên trong ít nhất 30 phút/ngày. Mức độ tập này được khoa học chứng minh là giúp điều chỉnh đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim.

Bỏ thuốc lá

Một trong những điều cơ bản nhất để kiểm soát tiểu đường lẫn bệnh tim là phải bỏ thuốc lá. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim và các biến chứng tiểu đường. Do đó, bỏ thuốc lá sẽ giảm đáng kể những nguy cơ này, theo Medical News Today.
Source link

You may also like

Translate »