Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc mất máu nặng

Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc mất máu nặng

bởi flsvn


Ngày 7.6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa cứu chữa kịp thời một sản phụ bị sốc mất máu do rau tiền đạo trung tâm, cứu sống được cả mẹ và bé.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc mất máu nặng- Ảnh 1.

Sức khỏe sản phụ N. đang dần hồi phục và chuẩn bị được xuất viện

Trước đó, ngày 2.6, sản phụ T.T.L.N (18 tuổi, ngụ tại xã Thạch Hạ, TP.Hà Tĩnh) được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 36, trụy mạch, sốc mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt, choáng nặng, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt và huyết áp 80/40 mmHg… Tình trạng của sản phụ rất nguy kịch, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Ngay lập tức, sản phụ N. được chuyển lên khoa Sản để tiến hành cấp cứu và chuyển mổ. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy huyết sắc tố (HGB) 52 g/l (chỉ số bình thường 117 – 144 g/l), Hematocrit (HCT) 18,5% (chỉ số bình thường 36 – 44%)… Đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu khi lượng hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Trưởng khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho hay ngay sau khi có các kết quả cận lâm sàng của sản phụ, ê kíp bác sĩ đã tiến hành vừa hồi sức vừa phẫu thuật mổ lấy thai nhi.

Sau khi mổ lấy thai, thai nhi đã được chuyển lên khoa Nhi để các bác sĩ hồi sức đặt nội khí quản, bóp bóng có ô xy và chuyển ra Bệnh viện Sản – Nhi (Nghệ An) để tiếp tục điều trị.

Còn sản phụ N. trong tình trạng tử cung rau bong, co hồi kém, chảy máu diện rau bám nhiều ở vùng eo và cổ tử cung nên các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cần thiết.

“Hiện tại, sau 5 ngày điều trị, sản phụ N. và em bé đều đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Thọ nói.

Theo bác sĩ Thọ, rau tiền đạo chảy máu là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác thì dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con. Để phòng tránh những tai biến trong sản khoa nói chung và rau tiền đạo nói riêng, các bà mẹ mang thai nên thực hiện đăng ký quản lý thai sản tại cơ sở y tế, siêu âm, khám thai định kỳ.

Đối với các trường hợp sản phụ đã phát hiện rau tiền đạo trung tâm thì nên nhập viện theo dõi vào những tháng cuối của thai kỳ để được chăm sóc, theo dõi và kịp thời phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »