Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Cô hiến gan cứu cháu 22 tháng bị xơ gan nặng

Cô hiến gan cứu cháu 22 tháng bị xơ gan nặng

bởi flsvn


Ngày 7.6, tiến sĩ – bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết đây là ca ghép thứ 14 sau hơn 2 năm triển khai ghép gan trẻ em tại bệnh viện. Bé bị xơ gan nặng và ghép gan là phương pháp tối ưu để cứu sống bé.

Bệnh nhi là con út trong gia đình có 4 người con tại Long An. Gia đình bé sống bằng nghề trồng khoai mỡ với thu nhập thấp. Cha mẹ bé phải làm thuê để trang trải cuộc sống, trong khi 2 anh trai còn đang tuổi ăn, tuổi học. Bé đã phải đối mặt với các bệnh lý gan nghiêm trọng và nhiều biến chứng nhiễm khuẩn nặng từ khi mới 2 tháng tuổi.

Trước khi được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bé đã trải qua nhiều lần nôn ra máu và được cứu sống tại một bệnh viện nhi ở TP.HCM. Các bác sĩ tại đây đã nỗ lực để nội soi cầm máu cho bé. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, và bé được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để tìm giải pháp triệt để hơn.

Qua hội chẩn, các bác sĩ đi đến quyết định ghép gan là giải pháp giúp cứu sống bé. Ban đầu, cha của bé đã sẵn sàng hiến gan nhưng không thể thực hiện do phát hiện có vi khuẩn. Cuối cùng, cô ruột của bé đã dũng cảm hiến một phần gan của mình.

Cô hiến gan cứu cháu 22 tháng bị xơ gan nặng- Ảnh 1.

Phó giáo sư – bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thăm hỏi, chúc mừng gia đình sau ca ghép gan thành công

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, sử dụng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn để giảm thiểu đau đớn và thời gian hồi phục cho người hiến. Chỉ sau 2 ngày phẫu thuật, cô của bé đã có thể đi lại bình thường và xuất viện sau 5 ngày. Bé gái cũng hồi phục tốt và chuẩn bị xuất viện sau hơn 20 ngày điều trị. Do điều kiện khó khăn, bệnh viện cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức và nhà hảo tâm để trang trải phần lớn chi phí phẫu thuật

Bác sĩ Long cho biết, ghép gan cho trẻ em là một thử thách lớn nhưng cũng là niềm tự hào khi thấy các bé phục hồi và có cơ hội sống khỏe mạnh như bao trẻ em khác. Đây là ca ứng dụng phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép từ người nhà cho cháu bé, giúp người hiến gan bớt đau nhức sau mổ, phục hồi nhanh, ra viện sớm với sẹo mổ nhỏ.




Source link

Bạn có thể thích

Translate »