Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Cách tránh bị kiệt sức sau buổi tập gym

Cách tránh bị kiệt sức sau buổi tập gym

bởi flsvn


Tập luyện thể chất là một trong những cách lành mạnh nhất để kích thích endorphin trong cơ thể. Endorphin là loại hoóc môn có tác dụng tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái, giảm căng thẳng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Cách tránh bị kiệt sức sau buổi tập gym- Ảnh 1.

Cảm giác mệt mỏi quá mức sau khi tập có thể là do mất nước hoặc biến động đường huyết

Do đó, sau khi tập luyện, dù chúng ta mệt mỏi và đau nhức cơ bắp nhưng kèm theo đó là cảm giác dễ chịu nhờ endorphin đang gia tăng trong cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sau tập luyện thì cơ thể lại cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, thậm chí cảm thấy không còn năng lượng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân đầu tiên cần nhắc đến là vấn đề đường huyết. Nếu trước khi tập, chúng ta ăn một món nào đó có nhiều đường, chẳng hạn như bánh ngọt, thì đường huyết sẽ tăng lên trong khi tập. Nhưng sau đó, đường huyết sẽ giảm đột ngột và khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Trạng thái này cộng với đau nhức cơ, hao hụt thể lực trong quá trình tập luyện sẽ làm gia tăng thêm sự mệt mỏi.

Để ngăn tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn những món giàu protein và chất xơ như trứng, chuối, khoai, ngũ cốc nguyên hạt, sữa hay các sản phẩm làm từ sữa trước khi tập. Các món này sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột và giúp cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi quá mức sau đó.

Ngoài ra, vận động thể chất sẽ làm giảm lượng glycogen dự trữ trong cơ và gan. Để phục hồi glycogen, mọi người cần có bữa ăn đủ chất với tinh bột phức tạp, protein và cả chất béo lành mạnh.

Những nguyên nhân khác khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi quá mức sau buổi tập là thiếu ngủ và mất nước. Cơ thể sẽ không đủ thể lực để tập luyện và duy trì các hoạt động trong ngày nếu thiếu ngủ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo người trưởng thành trung bình cần ngủ ít nhất 7 giờ/đêm.

Tập luyện cường độ cao, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức, sẽ khiến cơ thể mất nước. Nếu không bổ sung đủ nước sẽ dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, da khô, chóng mặt và tim đập nhanh. Do đó, uống đủ nước trước, trong và sau khi tập sẽ giúp giảm mệt mỏi cho người tập, theo Medical News Today.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »