Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiến tới ghép gan cho bệnh nhi ung thư

Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiến tới ghép gan cho bệnh nhi ung thư

bởi flsvn


Ngày 10.7, tiến sĩ – bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết sau hơn 3 tháng được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện tự chủ ghép tạng, trung tâm đã thực hiện 3 ca ghép gan liên tiếp, hiện kết quả tốt. Trong 3 ca, có 2 ca teo đường mật bẩm sinh, 1 ca bất thường hệ thống mạch máu, là nguyên nhân cực kỳ hiếm gặp.

Tổng số ca ghép gan tính đến nay là 36 ca, không có ca nào biến chứng về mạch máu, trong khi tỷ lệ này thông thường khoảng 20%.

“Trong thời gian tới cần chỉ định mở rộng hơn, một mảng lớn cần ghép gan là bất thường mạch máu, ung thư gan, suy gan cấp. Dự kiến trong năm nay sẽ thực hiện ghép gan cho bệnh nhi suy gan do ung thư gan“, bác sĩ Thạch chia sẻ.

Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiến tới ghép gan cho bệnh nhi ung thư- Ảnh 1.

Các bác sĩ trong một ca ghép gan

Bác sĩ Thạch cho biết tại bệnh viện đang có 20 bệnh nhi đang chờ ghép gan. Nếu bệnh nhân suy thận có nhiều lựa chọn điều trị hơn như chạy thận, thay thận, thì bệnh nhân suy gan chỉ có chờ đợi để ghép gan, trong khi nguồn tạng hiến thì rất hạn chế. Do đó bệnh viện phải chạy đua thời gian, cố gắng để được nhiều bệnh nhi ghép gan nhất có thể.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hồng Vân Khánh, Phó khoa Gan mật tụy – Ghép gan, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết sau thời gian gián đoạn công tác ghép gan do dịch Covid-19, 2 năm gần đây bệnh viện thực hiện được 24 ca, nhiều gấp đôi số lượng 15 năm trước. Điều này nói lên bước đột phá trong số lượng ca. Sau đợt được thẩm định tự chủ ghép gan, bệnh viện đã thực hiện loạt 3 ca.

“Nhu cầu ghép gan luôn cao, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Mục tiêu đến 30.4.2025 bệnh viện sẽ hoàn thành 50 ca ghép gan cho bệnh nhi suy gan, tức còn 9 tháng để thực hiện 14 ca ghép”, bác sĩ Khánh cho hay.

Theo bác sĩ Khánh, hiện bệnh viện đã có phòng mổ đạt chuẩn quốc tế, y bác sĩ liên tục được chuyển qua trung tâm ghép gan hàng đầu thế giới ở Bỉ đào tạo. Hầu hết công đoạn ghép đều làm chủ, song một số ca khó, phức tạp vẫn nhờ các chuyên gia hỗ trợ. Sắp tới, trung tâm ghép tạng hình thành, ngoài ghép gan, thận thì sẽ phát triển các mảng khác như ghép tim.

Bệnh viện Nhi đồng 2 là một trong các bệnh viện nhi đầu tiên tiến hành ghép thận và ghép gan cho trẻ em từ rất sớm, ca ghép thận đầu tiên được thực hiện từ năm 2004 và ghép gan từ năm 2005; ghép tế bào gốc được triển khai từ 30.12.2020. Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã thực hiện thành công 36 ca ghép gan.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »