Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Bác sĩ Indonesia sang Việt Nam chữa bệnh ung thư

Bác sĩ Indonesia sang Việt Nam chữa bệnh ung thư

bởi flsvn


Trong quá trình tìm kiếm nơi điều trị, ông Andi (tên bệnh nhân đã được thay đổi) nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia – những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM). Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng

Tháng 2.2024, ông Andi cùng 2 con trai, cũng là bác sĩ tại Indonesia, đến Việt Nam và nhập viện tại BV ĐHYD TP.HCM. Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán tình trạng bệnh ở giai đoạn tiến triển. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật – phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới.

Bác sĩ Indonesia sang Việt Nam chữa bệnh ung thư- Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Quá trình chữa trị kéo dài hơn 4 tháng với 2 giai đoạn điều trị. Vì bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3 với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng, người bệnh được điều trị hóa xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh (điều trị tân hỗ trợ), nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công. Kết quả điều trị bước đầu rất tích cực, khối u đáp ứng tốt với điều trị hóa xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị. Bệnh nhân được hội chẩn lần thứ 2 và đánh giá phù hợp cho bước điều trị tiếp theo: Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng do các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, BV ĐHYD TP.HCM thực hiện thành công, cắt bỏ khối u và mạc treo ruột tương ứng cũng như các hạch bạch huyết được cắt bỏ trọn khối. Bệnh nhân được áp dụng phương pháp phục hồi sớm sau mổ (ERAS), nên có thể ăn uống lại ngay sau phẫu thuật, đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật. Ông Andi cùng gia đình đã về Indonesia vào ngày xuất viện.

Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn 3 lên tới 70%

PGS-TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Andi, chia sẻ: “Ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Tại BV ĐHYD TP.HCM, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị, với tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn 3 lên tới 70%. Bệnh viện ĐHYD TP.HCM cũng là trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi đại trực tràng cho các bác sĩ trong và ngoài nước. Theo thống kê, trong hơn 15 năm qua đã có 763 bác sĩ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan… đến tham dự các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại BV ĐHYD TP.HCM”.

Bác sĩ Indonesia sang Việt Nam chữa bệnh ung thư- Ảnh 2.

PGS-TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Bác sĩ Hữu Thịnh cho biết, trường hợp bác sĩ Andi là một ca phẫu thuật khó, trước đây phải cắt bỏ cả hậu môn và người bệnh phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, nay với phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức, chúng tôi đã thực hiện an toàn phẫu thuật triệt căn và tái lập lại lưu thông đường tiêu hóa, người bệnh vẫn đi ngoài qua đường tự nhiên sau phẫu thuật và phục hồi sau mổ rất nhanh.

Ông Andi chia sẻ: “Mặc dù nhận nhiều lời khuyên từ đồng nghiệp, tôi vẫn lo lắng về quá trình di chuyển, rào cản ngôn ngữ, văn hóa, chi phí và chuyên môn khi quyết định điều trị tại Việt Nam. Sau trải nghiệm quá trình điều trị hơn 4 tháng, tôi cảm thấy hạnh phúc vì quyết định của mình. Nhờ các bác sĩ và điều dưỡng tại BV ĐHYD TP.HCM chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả, chăm sóc tận tâm, tôi đã được điều trị triệt để bệnh với chi phí hợp lý và hồi phục nhanh chóng để trở về nhà sớm”.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »