Home Tin TứcSức Khỏe Xem xét chấm dứt hiệu lực phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Xem xét chấm dứt hiệu lực phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca

by flsvn


Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đã nhận được đề nghị của Công ty dược phẩm AstraZeneca về chấm dứt hiệu lực phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam.

Các mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca cuối cùng tại Việt Nam đã được tiêm từ trước tháng 7.2023

Các mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca cuối cùng tại Việt Nam đã được tiêm từ trước tháng 7.2023

Theo thông tin từ đại diện Cục Quản lý dược, trước khi nhận được đề nghị từ AstraZeneca, các lô vắc xin cuối cùng này cũng đã không còn tại Việt Nam, và cũng đã không nhập về Việt Nam trong nhiều tháng qua. Việc dừng sử dụng vắc xin này hiện không do liên quan chất lượng vắc xin, mà do không có nhu cầu về thương mại và không còn tình huống phòng chống dịch cấp bách.

Tuy nhiên, trước đề nghị trên từ AstraZeneca, Bộ Y tế không thể lập tức ra văn bản chấp thuận, mà phải thực hiện theo quy trình.

“Quy trình đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng cũng cần thực hiện như trước đây đã thực hiện quy trình phê duyệt cho sử dụng vắc xin này. Chúng tôi cũng phải trình hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, các chuyên gia chuyên môn để xem xét, cho ý kiến. Trên cơ sở các ý kiến, cơ quan quản lý sẽ có quyết định về việc chấm dứt sử dụng”, đại diện Cục Quản lý dược cho biết.

Theo Cục Quản lý dược, trong tương lai, nếu Việt Nam sử dụng lại vắc xin này, Bộ Y tế phải làm lại các quy trình nhập khẩu, cấp phép sử dụng vắc xin theo đúng quy định.

Trước đó, từ tháng 2.2021, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam, sử dụng trong tình huống cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Việt Nam đã triển khai tiêm an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Các mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca cuối cùng tại Việt Nam đã tiêm từ trước tháng 7.2023.

Tại thời điểm phê duyệt sử dụng khẩn cấp, Bộ Y tế cho biết, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được chứng minh là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có biểu hiện triệu chứng. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Covid-19 của AstraZeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. 

Trong năm 2022, sau hai mũi tiêm cơ bản, Bộ Y tế từng có hướng dẫn tiêm liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên, bao gồm sử dụng vắc xin AstraZeneca cho mũi tiêm này. Đối tượng tiêm là những người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; người đang điều trị tích cực corticosteroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch liều cao…
Source link

You may also like

Translate »