Home Tin TứcSức Khỏe Uống nước chanh thế nào để giảm huyết áp?

Uống nước chanh thế nào để giảm huyết áp?

by flsvn


Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Nutrition and Metabolism đã thử nghiệm trên 101 phụ nữ trung niên ở Nhật Bản. Nhóm nghiên cứu phát hiện uống nước chanh hằng ngày kết hợp với đi bộ sẽ giúp giảm đáng kể huyết áp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Uống nước chanh thế nào để giảm huyết áp?- Ảnh 1.

Uống chanh hằng ngày kết hợp với đi bộ sẽ giúp giảm đáng kể huyết áp

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san International Journal of Cardiology cho thấy uống nước chanh có thể được sử dụng như một liệu pháp hiệu quả để kiểm soát huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Lợi ích kiểm soát huyết áp của chanh được cho là đến từ hàm lượng axit citric có trong nó.

Ngoài tác dụng giải độc tự nhiên và cải thiện các triệu chứng cảm lạnh, nước chanh còn giúp bổ sung nước cho cơ thể. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với nước lọc thì hãy pha nước chanh và thưởng thức.

Thường xuyên uống nước chanh không chỉ góp phần kiểm soát huyết áp mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã cho thấy chanh có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận, thiếu máu, giảm cân và kiểm soát cân nặng, cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và ngăn ngừa ung thư. Không những vậy, chanh còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.

Chanh cũng là thành phần phổ biến của nhiều sản phẩm, trong đó có nước hoa, tinh dầu và dược phẩm. Trên thực tế, hương chanh có tác động tích cực đến giấc ngủ, đặc biệt là những người đang muốn kiểm soát huyết áp. Lợi ích này có được là do khả năng làm giảm căng thẳng của hương chanh.

Cảm giác căng thẳng và lo lắng sẽ làm tăng tạm thời huyết áp. Dù chỉ là tạm thời nhưng tình trạng này vẫn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tương tự như bệnh huyết áp cao.

Một nghiên cứu trên Complementary Therapies in Clinical Practice phát hiện ngửi mùi hương chanh sẽ giúp giảm căng thẳng, từ đó giảm huyết áp tâm thu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Đây là tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị gián đoạn.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên chuyên san Journal of Functional Foods cho thấy tinh dầu chanh có đặc tính chống trầm cảm, giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, dopamine và serotonin trong não. Điều này có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao vì trầm cảm cũng chính là yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao, theo Healthline.
Source link

You may also like

Translate »