Trang Chủ Tin TứcSức Khỏe Tác dụng bất ngờ của đạp xe đối với khớp gối

Tác dụng bất ngờ của đạp xe đối với khớp gối

bởi flsvn


Cơ tứ đầu là nhóm gồm 4 cơ ở đùi trước, ngay phía trên khớp gối. Đây là nhóm cơ đóng vai trò rất quan trọng khi vận động chân. Chúng giúp đầu gối có thể co duỗi linh hoạt thực hiện các động tác như bước đi, chạy, bật nhảy, squat hay đạp xe trở nên dễ dàng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tác dụng bất ngờ của đạp xe đối với khớp gối- Ảnh 1.

Đạp xe thường xuyên sẽ giúp giảm rủi ro bị đau và viêm khớp gối

Một nghiên cứu công bố mới đây trên chuyên san Medicine & Science in Sports & Exercise phát hiện đạp xe dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều giảm 17% nguy cơ bị đau khớp gối và giảm 21% nguy cơ bị viêm khớp. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Cựu chiến binh Michael E. DeBakey (Mỹ) thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 2.600 người trong độ tuổi 60.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người đạp xe thường xuyên có sức khỏe khớp gối tốt hơn, trong đó có việc ít bị đau nhức hơn. Số năm đạp xe càng lâu thì càng ít có nguy cơ bị đau khớp gối hay viêm xương khớp ở gối.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra cơ chế sinh học giúp giải thích vì sao đạp xe lại giúp giảm nguy cơ bị đau khớp gối và viêm xương khớp. Tuy nhiên, một giả thuyết đưa ra là việc đạp xe thường xuyên đã giúp cơ tứ đầu ở đùi trước phát triển lớn, nhờ đó giảm áp lực lên khớp gối và cải thiện vận động.

Ngoài ra, đạp xe giúp rèn luyện cơ tứ đầu nhưng lại ít gây áp lực lên đầu gối như chạy bộ hay squat. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp đạp xe không gây đau đầu gối như các phương thức tập luyện khác.

Trên thực tế, đạp xe không chỉ giúp tăng cường cơ tứ đầu mà còn cả gân kheo và bắp chân. Những bộ phận này khỏe mạnh hơn sẽ giúp hỗ trợ khớp gối tốt hơn, từ đó giảm nguy cơ chấn thương khi vận động. Những cử động của đôi chân khi đạp cho phép chất hoạt dịch trong các khớp ở chân lưu thông và bôi trơn các khớp tốt hơn.

Đạp xe là một trong những hình thức tập sức bền giúp đốt nhiều calo nhất. Nhờ đó, trọng lượng cơ thể sẽ được duy trì ổn định, thậm chí là giảm cân. Giảm được cân nặng thì cũng giảm được áp lực của trọng lượng cơ thể lên khớp gối, nhờ đó giảm nguy cơ bị viêm xương khớp, theo Healthline.
Source link

Bạn có thể thích

Translate »