Home Tin TứcSức Khỏe Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt

Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt

by flsvn


Cấy 14 sợi chỉ vào 2 má với giá 7 triệu đồng

Bệnh nhân cho biết do mặt bị nọng nên cách đây 4 tháng chị có tìm hiểu trên mạng về phương pháp căng chỉ để nâng cơ mặt. Sau đó chị đến một cơ sở thẩm mỹ của người quen để căng chỉ vùng mặt (theo bệnh nhân, người thực hiện căng chỉ không phải là bác sĩ).

Tại đây, chị đã được cấy 8 sợi chỉ ở bên vùng má phải, 6 sợi chỉ bên vùng má trái với chi phí sau khi giảm 50% còn 7 triệu đồng. Sau khoảng 3 tuần thực hiện căng chỉ thì vùng má bên trái bị sưng, đốm đỏ, hơi đau. Liên hệ với người thực hiện, chị được hướng dẫn uống thuốc giảm đau, kháng viêm nhưng sau khoảng 3 tuần, vùng má trái của chị bị sưng mủ. Cơ sở thẩm mỹ này đã hoàn lại tiền và đưa chị đến một bệnh viện thẩm mỹ để rạch lấy mủ, rút chỉ ra…

Tuy nhiên, sau khi rút chỉ thì vùng má bên phải của chị lại xuất hiện mảng hồng ban kèm mụn mủ, nóng, đau… nên chị đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để khám. Tại bệnh viện, chị được chỉ định nhập viện để phẫu thuật xử lý khối áp xe

Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt- Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị sau biến chứng do căng chỉ da mặt

Tương tự, bệnh nhân nam (30 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM), đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám trong tình trạng vùng mặt bị đỏ, đau. Bệnh nhân cho biết cách đây 6 tháng có đến một spa để căng chỉ và tiêm chất làm đầy vùng rãnh mũi, má (không rõ loại chỉ và chất làm đầy). Sau khi thực hiện, vùng mặt bị đỏ dai dẳng. Cách nhập viện một tuần, vùng má phải bị đau, má trái còn đỏ nên đến bệnh viện khám.

Tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh nhân được siêu âm, kết quả cho thấy góc miệng phải có ổ áp xe, viêm nhiều xung quanh. Vùng má trái có mảng thâm nhiễm, tụ dịch trong lớp bì, vùng rãnh mũi má hai bên có ổ nang, nghi chất làm đầy…

Đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào trong gương mặt

Ngày 16.5, phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết cả hai trường hợp trên bệnh nhân bị áp xe do quá trình thực hiện căng chỉ tại cơ sở không được vô khuẩn nên khi căng chỉ đã đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào trong gương mặt.

Bệnh nhân nữ sau đó được chỉ định phẫu thuật để xử lý ổ áp xe. Tuy nhiên do thời gian bệnh nhân căng chỉ cũng đã khá lâu (khoảng 4 tháng), sợi chỉ lại ngâm trong môi trường nhiễm khuẩn nên bị vỡ mủn ra khiến quá trình xử lý gặp nhiều khó khăn. Phải xử lý nhiều lần và khả năng khôi phục gương mặt như ban đầu rất khó.

Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt- Ảnh 2.

Bác sĩ kiểm tra cho một trường hợp biến chứng da sau làm đẹp

“Biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại, vì khi đưa sợi chỉ bị nhiễm khuẩn vào trong mặt đến khi muốn lấy ra cực kỳ khó, không lấy được hết toàn bộ. Sợi chỉ được ngâm trong môi trường nhiễm khuẩn tức là môi trường axit nên đụng đến đâu thì vỡ đến đó. Không thể nạo hết toàn bộ gương mặt vì sẽ gây biến dạng. Cho nên có thể nói, biến chứng căng chỉ là một báo động đỏ”, bác sĩ Hiếu Liêm nhấn mạnh.

Phương pháp căng da bằng chỉ

Bác sĩ Liêm cho biết, căng da bằng chỉ (hay còn gọi là căng chỉ collagen, căng chỉ sinh học) là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn. Sợi chỉ sinh học sau khi được đưa vào dưới da sẽ có thể tạo thành lớp lưới giúp cho làn da chùng nhão được kéo căng ngay lập tức và không còn tình trạng chảy xệ hay nhăn nheo. Đồng thời, sợi chỉ kích thích sản sinh collagen từ bên trong. Phương pháp này được đánh giá có độ an toàn cao. Tuy nhiên cũng như các phương pháp làm đẹp khác, nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro như gây chảy máu; gây phù nề; mất đối xứng 2 bên; nhiễm khuẩn hoặc về lâu về dài có thể gây u hạt, tổn thương mạch máu, tổn thương thần kinh tuyến mang tai, liệt cơ mày, mí mắt, cơ miệng.

Nguyên nhân của những biến chứng này thường do tay nghề của bác sĩ kém hoặc người thực hiện không phải là bác sĩ, chưa được đào tạo bài bản về phương pháp cấy chỉ, không tuân thủ quy trình trong khi thực hiện; cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, không đủ điều kiện vô khuẩn; chỉ để nâng cơ không đạt chất lượng, không được Bộ Y tế cấp phép…
Source link

You may also like

Translate »