Home Tin TứcSức Khỏe Phát hiện tác dụng bất ngờ của chuối và táo

Phát hiện tác dụng bất ngờ của chuối và táo

by flsvn


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 6 thói quen giúp bàng quang luôn khỏe mạnh; Lý do thực sự khiến bạn thèm ăn đồ chiên; Chuyên gia chỉ cách sử dụng thiết bị điện tử an toàn trong thời tiết nắng nóng…

Nghiên cứu: Ăn chuối và táo giúp kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới được công bố tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp ăn chuối và táo thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo đó, tiêu thụ kết hợp chuối và táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần giúp giảm đến 43% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các nhà khoa học tại Đại học Y Đại Liên và Đại học Dương Tử (Trung Quốc) thực hiện nghiên cứu này nhằm tìm hiểu xem liệu tiêu thụ trái cây có tác động đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân huyết áp cao hay không.

Chuối chứa nhiều kali hơn các loại trái cây khác, có thể giúp giảm huyết áp và giảm tỷ lệ tử vong chung

Chuối chứa nhiều kali hơn các loại trái cây khác, có thể giúp giảm huyết áp và giảm tỷ lệ tử vong chung

Dữ liệu được lấy từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), bao gồm 2.480 bệnh nhân huyết áp cao. Trong 10 năm theo dõi, tổng cộng có 658 trường hợp tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kết quả đã phát hiện ra rằng: Những bệnh nhân huyết áp cao ăn chuối từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 24% so với những người ăn chuối ít hơn 1 lần mỗi tháng.

Tương tự, kết quả cũng cho thấy những bệnh nhân huyết áp cao ăn táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn đến 40% so với những người ăn táo ít hơn 1 lần mỗi tháng.

Đặc biệt, kết quả đã phát hiện tiêu thụ kết hợp táo và chuối từ 3 đến 6 lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân đến 43%. Tuy nhiên, tiêu thụ chuối và táo nhiều hơn mức này không mang lại thêm lợi ích. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 12.4.

6 thói quen giúp bàng quang luôn khỏe mạnh

Chúng ta hiếm khi nói về bàng quang nhưng cơ quan này lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nằm ở vùng bụng dưới, bàng quang giống như một quả bóng có chức năng lưu trữ nước tiểu. 

Nước tiểu chứa chất thải và chất lỏng dư thừa sau quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Mỗi ngày, bàng quang một người trưởng thành thải khoảng một lít rưỡi nước tiểu.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện tác dụng bất ngờ của chuối và táo- Ảnh 2.

Uống đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa viêm bàng quang

Khi chúng ta già đi, bàng quang cũng chịu tác động của lão hóa. Khả năng đàn hồi của mô bàng quang giảm đi khiến không thể chứa nhiều nước tiểu như trước. Hệ quả là làm chúng ta phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Không thể kiểm soát tác động của lão hóa và bệnh tật ảnh hưởng đến bàng quang. Tuy nhiên, chúng ta có thể giữ cho bàng quang khỏe mạnh nhất có thể bằng các biện pháp sau:

Không nhịn tiểu. Mọi người cần duy trì thói quen đi tiểu ít nhất 3 – 4 giờ/lần. Giữ nước tiểu trong bàng quang quá lâu có thể làm suy yếu bàng quang và dễ gây nhiễm trùng bàng quang hơn.

Tiểu trong tư thế thoải mái. Thả lỏng các cơ bàng quang sẽ giúp bàng quang tống nước tiểu ra ngoài dễ dàng hơn. Do đó, khi tiểu, mọi người nên chọn tư thế thoải mái nhất. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.4.

Lý do thực sự khiến bạn thèm ăn đồ chiên

Các món chiên hấp dẫn mọi người không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn là cảm giác giòn tan khi ăn. Do đó, không có gì lạ khi thỉnh thoảng chúng ta lại thèm đồ chiên. Tuy nhiên, nguyên nhân của hiện tượng này có thể không chỉ do cảm giác thèm ăn thông thường mà còn vì một số vấn đề sức khỏe khác.

Đồ chiên thường chứa nhiều chất béo, muối và lượng lớn tinh bột. Vì vậy, thèm khoai tây chiên, gà rán hoặc khoai lang chiên có thể là do chúng ta đang thèm và cần ăn nhiều tinh bột, chất béo hoặc muối.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện tác dụng bất ngờ của chuối và táo- Ảnh 3.

Đồ chiên thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh và ăn nhiều sẽ dễ bị viêm nhiễm

Một số nghiên cứu cho thấy thèm đồ chiên còn có thể là do cơ thể đang không nhận đủ a xít béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh. Thế nhưng, các món chiên thường chứa nhiều chất béo và các loại chất béo này là không lành mạnh. Ăn nhiều sẽ khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm. Thay vì ăn đồ chiên, mọi người nên bổ sung chất béo lành mạnh có nhiều trong các loại hạt và cá béo như cá hồi, cá ngừ.

Một nguyên nhân khác có thể gây ngạc nhiên khi chúng ta thèm ăn đồ chiên là do thừa kẽm. Một nghiên cứu của Đại học Texas Christian (Mỹ) cho thấy những người hấp thụ kẽm với hàm lượng cao hơn mức trung bình có xu hướng thèm đồ chiên hơn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!Source link

You may also like

Translate »